NEC công bố đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong quốc hội khóa mới.

NEC công bố đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong quốc hội khóa mới.

Sáng 12-8, Ủy ban Bầu cử Campuchia (NEC) công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia, theo đó Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong Quốc hội khóa mới.

 

Theo kết quả công bố, tổng số sơ bộ số phiếu phổ thông mà đảng của ông Hun Sen giành được là 3.235.969 phiếu. Trong khi đó, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập của ông Sam Rainsy đã giành được 2.946.176 phiếu. Nếu tính ra số ghế trong Quốc hội khóa 5 dựa theo số phiếu giành được thì Đảng CPP đã giành được 68 ghế trong số 123 ghế quốc hội, còn đảng CNRP thì giành được 55 ghế còn lại.

Trong thông cáo công bố kết quả bầu cử, Chủ tịch NEC Im Suosdey tuyên bố: “Các đảng phái chính trị có thể nộp đơn khiếu nại một phần hoặc toàn bộ kết quả cuộc bầu cử tới NEC hoặc Hội đồng Hiến pháp”.

NEC cho biết, kết quả chính thức cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố từ khoảng 16-8 tới ngày 8-9.

Tuy nhiên, Chủ tịch của CNRP, ông Sam Rainsy đã bác bỏ kết quả này với cáo buộc “đã có những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình bầu cử”. Ông này cũng kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra độc lập với sự tham gia của LHQ và đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc để phản đối kết quả cuộc bầu cử.

Cuối tuần trước, Chính phủ Campuchia đã phải triển khai binh lính và xe bọc thép ở vùng ngoại ô thủ đô Phnom Pênh để phòng ngừa nguy cơ các hành động bạo lực có thể xảy ra từ các cuộc biểu tình phản đối.

Trước đó, Chủ tịch NEC Im Suosdey cho biết NEC cũng đã hoàn tất cuộc điều tra những cáo buộc sai phạm trong bầu cử. Theo điều tra và xác minh của NEC, những sai phạm đó có thể xảy ra nhưng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả bầu cử và ủy ban này sẽ coi đó là tài liệu quan trọng, có giá trị để nghiên cứu và là bài học để cải tiến trong các cuộc bầu cử tiếp theo.

Theo Hiến pháp Campuchia, Quốc hội mới sẽ được thành lập trong khoảng 60 ngày kể từ ngày tổ chức bầu cử.

 

                                                                      Theo Báo ND

 

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục