Một người dân cầm cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) và Hy Lạp trong một cuộc tuần hành trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp, tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 9-7-2015. (Ảnh: Reuters)

Một người dân cầm cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) và Hy Lạp trong một cuộc tuần hành trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp, tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 9-7-2015. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Hy Lạp ngày 9-7 đã đệ trình những đề xuất cải cách mới tới Quốc hội nước này và Nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) để xem xét thông qua.

 

Người phát ngôn của Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem, Michel Reijns, xác nhận, Hy Lạp đã đệ trình kế hoạch cải cách mới của nước này ngay trước hạn chót là 0 giờ ngày 9-7.

“Chủ tịch Eurogroup, Jeroen Dijsselbloem, đã nhận được những đề xuất cải cách của Hy Lạp, những đề xuất này đóng vai trò quan trọng cho các cơ quan xem xét để đưa ra đánh giá của họ”, ông Michel Reijns chia sẻ trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hy Lạp đã đệ trình những đề xuất cải cách mới lên Quốc hội nước này để các nghị sĩ xem xét và có thể thông qua vào ngày 10-7.

Trong cuộc họp cấp cao khẩn cấp hôm 7-7, các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đã đưa ra hạn chót tới 0 giờ ngày 9-7 cho Hy Lạp để đệ trình “những đề xuất chi tiết về một chương trình cải cách cụ thể và toàn diện”. Việc đệ trình kế hoạch cải cách đúng hạn của Hy Lạp được xem như là một bước đi tích cực hướng tới một thỏa thuận cứu trợ cuối cùng.

Các nhà lãnh đạo EU cũng đã ấn định ngày 12-7 là hạn chót cho các cuộc đàm phán về nợ của Hy Lạp và cảnh báo rằng Hy Lạp có thể sẽ phải rời khỏi khu vực đồng euro nếu các bên liên quan không đạt được thỏa thuận.

Trước đó, ngày 8-7, Hy Lạp đã đệ trình yêu cầu chính thức của nước này tới Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), đề nghị vay vốn trong vòng ba năm từ ESM, nhằm tránh khả năng nước này bị vỡ nợ và rời khỏi khu vực đồng euro.

Các cơ quan của Liên hiệp châu Âu (EU) dự kiến sẽ đánh giá các đề xuất cải cách mới của Hy Lạp và chuyển tới Eurogroup. Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro dự kiến sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 11-7 để thảo luận về kế hoạch của Hy Lạp và 28 nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao cuối cùng để quyết định về vấn đề này vào ngày 12-7.

 

 

                                                                         Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục