(HBĐT) - Sáng 2/11, tại Khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn), UBND tỉnh tổ chức cuộc Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) cấp tỉnh năm 2022. Dự, chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố gần Hòa Bình; lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Cùng với xử lý đám cháy tại các khu vực, lực lượng chữa cháy thực hành sơ tán tài sản, vật liệu dễ cháy và tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của 1.215 người;trong đó 300 người tham gia thực binh xử lý tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CC, CNCH) và 26 xe chữa cháy, phương tiện chuyên dụng các loại. Cuộc diễn tập diễn ra với 2 phần. Phần cơ chế vận hành,giới thiệu cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành và mô phỏng các hoạt động CC, CNCH của các lực lượng chữa cháy khi có tình huống xảy ra.Phần thực binh được diễn tập theo 4 giai đoạn gồm: lực lượng tại chỗ tổ chức CC, CNCH ban đầu; lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức CC, CNCH; lực lượng phương tiện các đơn vị công an trong tỉnh và phương tiện của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được huy động tham gia CC, CNCH.

Phần thực binh diễn tập là xử lý tình huống giả định vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc ESQUEL Việt Nam tại Hòa Bình. Thời gian giả định xảy ra tình huống sự cố tai nạn, cháy, nổ vào hồi 9h05’ ngày 01/10/2022, xảy ra cháy tại kho nguyên phụ liệu của Công ty. Do thời gian cháy tự do kéo dài, lượng chất cháy dồi dào nên đám cháy phát triển nhanh, có nguy cơ cháy lan sang các khu vực khác, gây nguy cơ sập đổ cấu kiện nhà xưởng.Lúc này, trong nhà xưởng có khoảng 1.500 người đang làm việc, nhiều công nhân khi nghe tin cháy đã hoảng loạn, hò hét, chen lấn chạy ra ngoài theo các cửa thoát hiểm gây ra sự hỗn loạn.


Cuộc diễn tập PCCC&CNCH huy động nhiều phương tiện chuyên dụng.

Nhận được tin báo cháy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động toàn bộ lực lượng phương tiện của Đội CC&CNCH khu vực huyện Lương Sơn, Đội CC&CNCH Trung tâm,Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Đồng thời báo cáo Giám đốc Công an tỉnh về tình hình vụ cháy và đề nghị huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh. Do diễn biến đám cháy phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh điều động lực lượng, phương tiện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có xe chữa cháy đến hiện trường tham gia CC, CNCH. Với sự phối kết hợp của nhiều lực lượng, phương tiện, đám cháy sau đó đã được khống chế,dập tắt;nhiều người được cứu thoát khỏi đám cháy.


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia cuộc diễn tập.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cuộc diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh năm 2022 thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đạt được mục đích đề ra. Cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với loại hình cơ sở sản xuất có khối tích lớn, trữ lượng chất cháy lớn, tập trung đông người. Cuộc diễn tập ngoài giúp lãnh đạo các sở, ngành,đơn vị liên quan, chủ các doanh nghiệp và công nhân lao động thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, còn cung cấp cho các lực lượng, đơn vị tham gia các nội dung, trình tự công việc cần thực hiện khi xảy ra cháy lớn. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, tổ chức chỉ huy CC, CNCH cũng như công tác phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng công an, quân đội, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp,chuyên ngành, đội chữa cháy cơ sở khi tham gia xử lý các tình huống, sự cố cháy nổ. Cuộc diễn tập là đợt thực binh, kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu, huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy và CNCH của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh tham gia xử lý tình huống, sự cố cháy nổ. Đồng thời đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện, trang thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ CC&CNCH hiện có của tỉnh.


Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể,9 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Đồng loạt kiểm tra 20 cơ sở của Công ty F88 tại An Giang

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang, sáng 20/3, các Tổ công tác thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh hỗ trợ Công an các địa phương đồng loạt kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88 (Công ty F88) trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiệu quả từ những mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), trong đó chỉ đạo xây dựng các mô hình theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT xảy ra ở cơ sở đạt được nhiều kết quả. Các mô hình được xây dựng đa dạng, phát huy hiệu quả, khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác của quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ ANTT, hạn chế nguy cơ nảy sinh tội phạm…

Bắt giữ 26 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trong tháng 2/2023, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ, 26 đối tượng phạm tội về ma túy.

Xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội trong tháng 2

(HBDDT0 - Theo thống kê, trong tháng 2 vừa qua, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội làm 6 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản trị giá hàng chục triệu đồng.

Xe khách lao vào taluy dương, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 18/3 tại Km8+50 Tỉnh lộ 433 đoạn qua địa phận xóm Tra, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc.
 

Nhận việc chốt đơn hàng online: Cẩn thận sập bẫy lừa đảo

Thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin nhắn trên mạng xã hội có nội dung tuyển dụng việc làm với thù lao hậu hĩnh đang diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo làm việc online "việc nhẹ, lương cao” là một thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. Thế nhưng, không ít lao động, đặc biệt là những lao động trẻ như học sinh, sinh viên vẫn… "sập bẫy".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục