(HBĐT) - Ngay sau khi Công an huyện Kim Bôi phối hợp các đơn vị chức năng Công an tỉnh phá chuyên án, bắt 2 đối tượng hoạt động tín dụng đen cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện, hàng chục người dân đã gửi thư khen, cảm ơn...


Đối tượng Nguyễn Duy Vũ làm việc với cơ quan chức năng về hành vi cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Cho vay nặng lãi, 2 "ông trùm" sa lưới

Thượng tá Bùi Văn Đông, Trưởng Công an huyện Kim Bôi cho biết: Thời gian qua, lực lượng Công an huyện đã đẩy mạnh thực hiện chuyên đề "Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen”.

Để thực hiện có hiệu quả công tác này, Công an huyện thường xuyên bám địa bàn, nắm chắc đối tượng; kịp thời phát hiện những tồn tại, sơ hở, thiết sót trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đồng thời nghiên cứu, đề ra các biện pháp khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước; tập trung lực lượng làm tốt công tác nghiệp vụ, lập danh sách đối tượng hình sự, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Theo đó, năm 2020, Công an huyện phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng: Đỗ Văn Chiến (SN 1996), trú tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình (nay là phường Quỳnh Lâm) và Quách Văn Huy (SN 1977), trú tại thị trấn Bo cưỡng đoạt tài sản. Mở rộng điều tra, Công an huyện làm rõ hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng. Quá trình điều tra, Công an huyện đã vận động thêm đối tượng Trịnh Vũ Long ra đầu thú về hành vi cho vay nặng lãi.

Gần đây nhất, Công an huyện Kim Bôi phối hợp các đơn vị chức năng Công an tỉnh xác lập và phá thành công 2 chuyên án, bắt giữ 2 "ông trùm” gồm: Nguyễn Văn Thọ (SN 1975), trú tại thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến và Nguyễn Duy Vũ (SN 1968), trú tại xã Tú Sơn. Đây là 2 đối tượng cộm cán hoạt động trên địa bàn huyện. Các đối tượng này cho vay với lượng tiền lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng lãi suất cao, dao động từ 3.000 - 8.000 đồng/triệu đồng/ngày (tức lãi suất từ 108 - 300%/năm), số tiền thu lời bất chính lên tới hàng tỷ đồng. Để qua mắt cơ quan chức năng, các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, sử dụng các thủ đoạn tinh vi như: viết giấy vay nợ không ghi rõ số tiền lãi người vay phải thanh toán; sử dụng nhiều số điện thoại, nhiều tài khoản mạng xã hội để giao dịch với người vay; thanh toán tiền lãi qua chuyển khoản, trả trực tiếp hoặc chuyển qua người thân... Qua đấu tranh, khai thác ban đầu, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Thọ cho trên 60 người vay khoảng 8 tỷ đồng, thu lời bất chính trên 1 tỷ đồng; Nguyễn Duy Vũ cho khoảng 50 người vay số tiền khoảng 5 tỷ đồng, thu lời bất chính khoảng 800 triệu đồng.

Nỗ lực đấu tranh với tội phạm tín dụng đen

Theo đồng chí Bùi Lê Sơn, Phó trưởng Công an huyện Kim Bôi, qua thực tế công tác đấu tranh với tội phạm hoạt động tín dụng đen chúng tôi nhận thấy đây là lĩnh vực cực kỳ khó khăn. Ngoài khó khăn về kinh phí còn về thời gian thực hiện chuyên án kéo dài, thông thường, mỗi chuyên án từ giai đoạn xác lập đến khi đấu tranh, triệt phá mất từ 3 - 6 tháng, có khi lên tới cả năm. Bên cạnh đó là vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật có liên quan còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn các đối tượng lợi dụng để "lách” luật. Hơn nữa, việc chứng minh hành vi thu lợi bất chính từ hoạt động giao dịch vay nợ hết sức khó khăn. Bởi lẽ cơ quan chức năng thường không nhận được sự phối hợp của người bị hại, người có liên quan do tâm lý e ngại, sợ bị trả thù...

Từ thực tế đó, để dẹp nạn tín dụng đen, thời gian qua, Công an huyện Kim Bôi đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen, nhất là cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe; thường xuyên rà soát, lên danh sách, kiểm danh, kiểm diện, gọi hỏi, răn đe đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng từ địa phương khác đến cư trú tại địa bàn có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi... Nhờ vậy, tích cực góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Bắt nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 90.02D

Công an tỉnh Hà Nam vừa bắt tạm giam Nguyễn Văn Tuấn về tội "Giả mạo trong công tác".

Phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng vận chuyển trái phép 8 bánh heroin

Chiều 27/5, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa phá thành công chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng mang quốc tịch Lào, có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 8 bánh heroin và 1 khẩu súng quân dụng.

Công an xã Toàn Sơn: Ghi dấu trong lòng Nhân dân

(HBĐT) - Từ khi Công an chính quy về cơ sở, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, người dân thụ hưởng cuộc sống yên bình. Một trong những đột phá về giải pháp đó là chuyển trọng tâm chủ động đảm bảo ANTT, lấy người dân là trung tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân.

Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ (VK, VLN) và công cụ hỗ trợ (CCHT), công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư liên quan lĩnh vực quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT được triển khai thực nghiêm túc; toàn tỉnh đã tổ chức hơn 1.260 buổi tuyên truyền luật tại các cơ sở với trên 316.900 người dân tham gia; 655 buổi vận động cá biệt cho 6.603 đối tượng, hộ gia đình nghi vấn tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, trong đó có sự tham gia của 589 người có uy tín ở các địa phương; tiến hành ký cam kết không tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT cho 128.895 người; gửi tin nhắn tuyên truyền chấp hành các quy định của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT, Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo đến 170.000 đầu số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 302 hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2018 - 2023), lực lượng Công an toàn tỉnh đã tổ chức được 302 hội nghị "Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”; phát 2.882 phiếu lấy ý kiến góp ý của cơ quan, ban ngành và quần chúng nhân dân tại các điểm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân triệt phá vụ mua bán, vận chuyển 14 kg ma túy

Chiều 26/5, Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá đường dây vận chuyển 14 kg ma túy tổng hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục