(HBĐT) - Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xóm Thung Mặn, xã Hang Kia (Mai Châu), ông Sùng A Dếnh đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, ông được đồng bào Mông cảm phục trong việc vận động người dân phá bỏ trồng cây thuốc phiện, người nghiện tự giác đi cai nghiện và đối tượng truy nã ra đầu thú, qua đó góp phần xây dựng địa bàn không ma túy, đảm bảo an ninh trật tự, đoàn kết vươn lên phát triển KT-XH của địa phương.


Ông Sùng A Dếnh (thứ 2 từ trái sang), xã Hang Kia (Mai Châu) cùng lực lượng Công an xã, chính quyền xóm tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật.

Là già làng của bản Mông, Trưởng dòng họ, ông Sùng A Dếnh không cam tâm trước cảnh bản mình, con cháu mình vì thiếu hiểu biết pháp luật mà bị người xấu lợi dụng, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy. Do vậy, thời gian qua, ông cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an vận động được hàng chục người nghiện tự giác đi cai nghiện, nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú. 

Để làm tốt công tác vận động, ông Sùng A Dếnh luôn đi đầu, gương mẫu thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trước tiên, ông dạy bảo con cháu trong nhà chấp hành nghiêm pháp luật, không nghe theo cái xấu; thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, chia sẻ khó khăn; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đặc biệt là lượng lượng Công an nhằm kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc gây mất ổn định ngay tại cơ sở. Bên cạnh đó, ông phối hợp chính quyền xóm, xã quan tâm, hỗ trợ, tạo việc làm cho số người nghiện sau cai, người phạm tội sau chấp hành án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng có việc làm, thu nhập, đời sống ổn định, tránh xa cám dỗ. Đối với người dân, ông là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. "Ông giống như một cây cổ thụ đáng kính, gương mẫu đi đầu, mỗi lời nói, chỉ bảo của ông như của người cha, người mẹ để bà con tin tưởng và nghe theo" -  Thượng úy Vàng A Hua, Phó Trưởng Công an xã Hang Kia nhấn mạnh.

Với tâm niệm phải xây dựng địa bàn trong sạch về ma túy, để con cháu, đồng bào có cuộc sống bình an, không vi phạm pháp luật, ông Sùng A Dếnh luôn trăn trở tìm giải pháp để tuyên truyền, vận động. Trong những năm qua, ông đã tuyên truyền, vận động được nhiều gia đình trong tộc mình phá bỏ cây thuốc phiện; cùng trưởng các dòng họ vận động thành công 23 lượt người nghiện ma túy trên địa bàn tự giác đi cai tại các cơ sở cai nghiện, vận động được nhiều đối tượng truy nã liên quan đến ma túy ra đầu thú. Điển hình vào tháng 5/2022 có đối tượng Hờ A Của trên địa bàn xã bị Công an tỉnh Sơn La truy nã về tội mua bán trái phép 30 bánh ma túy. Ông Sùng A Dếnh đã nhiều lần đến gia đình vận động đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng Của cố chấp không nghe, thậm chí có những hành động phản kháng và lẩn trốn. Không nản lòng, sau hàng chục lần đi lại vất vả, động viên đã thức tỉnh sự thiện lương trong con người Hờ A Của, giúp đối tượng hiểu, tự giác ra đầu thú.

Nhờ phát huy tốt vai trò già làng uy tín, gương mẫu, năm 1993, ông Sùng A Dếnh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về vai trò tuyên truyền, vận động tộc người Mông phá bỏ cây anh túc và phòng, chống tệ nạn hút thuốc phiện. Năm 1997 ông được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đây là sự ghi nhận của Đảng đối với những đóng góp của ông cho quê hương - một người uy tín của bản Mông. Năm 2023, ông vinh dự là điển hình tiên tiến được Bộ Công an biểu dương.

Ngô Thủy
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Công an huyện Mai Châu đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"

Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" , qua đó bóc gỡ, triệt xóa nhiều vụ, đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an xã Phú Thành: Chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh trật tự

Xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) có đường giao thông thuận lợi, là vùng trọng điểm về phát triển kinh tế của huyện, có nhiều doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Bên cạnh những thuận lợi cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT). Từ việc chủ động nắm chắc địa bàn, Công an xã đã tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các đoàn thể chính trị tăng cường công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, nhân dân về phương thức, thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, vận động nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm thông qua các mô hình tự quản về ANTT.

Đại hội Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Chiều 1/3, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Đại hội Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Cải cách thủ tục hành chính trong công tác lý lịch tư pháp

Thời gian qua, tỉnh quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát công tác lý lịch tư pháp (LLTP), cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu LLTP, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực LLTP được đẩy mạnh. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý LLTP của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” tại huyện Yên Thủy

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết, ngày 27/2, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 1 cán bộ nguyên là Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Yên Thủy, 1 chuyên viên phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Yên Thủy; khởi tố bị can và thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Yên Thủy.

Hàng chục ki ốt tại chợ Tân Thịnh bị kẻ gian cắt khóa trộm tài sản

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng chức năng, khoảng 7h30’ sáng nay 27/2, khi đến chợ mở cửa bán hàng, nhiều tiểu thương tại chợ Tân Thịnh thuộc phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình) tá hỏa phát hiện nhiều cửa hàng, ki ốt bị kẻ gian cắt khóa, trộm cắp tài sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục