Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn kêu cứu của ông Phạm Xuân Quỳnh là Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà (sau đây gọi là Công ty Quỳnh Hà). Trong đơn, ông Quỳnh có phản ánh việc tàu thuyền của công ty khi vào bến để bốc dỡ hàng hóa bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) gây khó khăn...


Theo đơn kêu cứu ông Phạm Xuân Quỳnh gửi đến Báo Hòa Bình có nêu: Công ty Quỳnh Hà được UBND tỉnh cho thuê đất để làm bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi làm vật liệu xây dựng (VLXD) tại khu vực bãi cát Thịnh Minh thuộc tổ 1, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) với diện tích đất được thuê 6.296,5m2. Thời gian thuê đất được tính từ ngày 16/1/2008 - 14/12/2057. Từ khi thuê đất công ty luôn chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, gần đây lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên tuyến đường thủy khu vực hạ lưu sông Đà đã ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp...

Trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình xung quanh những nội dung nêu trong đơn kêu cứu của Công ty Quỳnh Hà, Thượng tá Nguyễn Quang Huy, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Qua nắm tình hình thực tế việc chấp hành quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân tại khu vực hạ lưu sông Đà, lực lượng CSGT đường thủy thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện tình trạng phương tiện thủy bốc xếp hàng hóa tại các bến có phép nhưng hết hiệu lực gây mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy tại khu vực chân cầu Hòa Bình 2. Do vậy, đội đã báo cáo, đề xuất với lãnh đạo phòng và thực hiện xử lý một số vi phạm trong quá trình hoạt động tại bãi tập kết kinh doanh cát, sỏi của một số tổ chức, cá nhân nói chung và Công ty Quỳnh Hà nói riêng. 

Theo Công văn số 1386/CAT-PC08 về phối hợp giải quyết đơn thư công dân của Công an tỉnh gửi Báo Hòa Bình ngày 04/6/2024 nêu rõ: Bến thủy của Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà (tên cũ là bến Xuân Quỳnh) đã được Sở GTVT tỉnh cấp phép ngày 28/3/2017, có hiệu lực đến ngày 28/3/2018, từ đó đến nay không được gia hạn với lý do bến bốc xếp này không nằm trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên bến không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động tiếp. Mặc dù bến đã hết hạn, không được cấp phép gia hạn nhưng Công ty Quỳnh Hà vẫn hoạt động bốc xếp hàng hóa. 

Thực hiện Kế hoạch số 107/KH-CAT-PC08, ngày 23/4/2024 và Kế hoạch số 155/KH-PC03, ngày 2/4/2024 của Công an tỉnh về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động cấp phép, khai thác, vận chuyển, tập kết bãi kinh doanh khoáng sản làm VLXD, vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh, Phòng CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT đường thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT đường thủy nội địa tuyến hạ lưu sông Đà. Trọng tâm là kiểm tra, xử lý các chuyên đề chính tiềm ẩn gây tai nạn giao thông như phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn phù hợp; phương tiện chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn; các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động cấp phép, khai thác, vận chuyển, tập kết bãi kinh doanh khoáng sản làm VLXD, vật liệu san lấp... Đồng thời, tuyên truyền các chủ phương tiện chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông đường thủy. Đặc biệt là quy định tại khoản 1, Điều 70 của Luật Giao thông đường thủy nội địa năm 2004 về việc "thuyền trưởng, người lái phương tiện chỉ được đưa phương tiện vào những cảng, bến thủy nội địa được pháp hoạt động...”. 

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Huy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch của Công an tỉnh, lực lượng chức năng đã xác định trong quá trình hoạt động công ty còn một số vi phạm, tồn tại chưa được khắc phục nên đã tiến hành xử lý theo quy định. Do vậy, ở đây lực lượng CSGT đường thủy không có hành vi đẩy, đuổi phương tiện thủy của doanh nghiệp, mà chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ trong việc xử lý các vi phạm khi được phát hiện. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS đều thực hiện theo đúng chức trách, nhiệm vụ. Qua kiểm tra, chưa phát hiện có hoạt động, hành vi vi phạm nào của lực lượng CSGT gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp. 

Liên quan đến nội dung phản ánh trong đơn, về phía doanh nghiệp, ông Phạm Xuân Quỳnh đã thừa nhận việc gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí khi chưa hiểu rõ bản chất vấn đề và việc thi hành chức trách nhiệm vụ theo đúng chức năng, xử lý triệt để, nghiêm minh các hành vi vi phạm về TTATGT trên tuyến đường thủy nội địa hạ lưu sông Đà thuộc địa bàn quản lý của lực lượng CSGT đường thủy là phản ánh sai, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CSGT, Công an tỉnh. Việc này, ông Phạm Xuân Quỳnh đã trực tiếp xin lỗi Đảng ủy, lãnh đạo Phòng CSGT và công khai xin lỗi đối với các nội dung gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh lực lượng CSGT, Công an tỉnh.


Vũ Phong


Các tin khác


Phòng ngừa vi phạm an toàn giao thông trong thanh thiếu niên dịp hè: Phải bắt đầu từ mỗi gia đình

Với nhiều biện pháp quyết liệt của lực lượng chức năng, thời gian qua, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của học sinh, thanh thiếu niên (TTN) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bước vào kỳ nghỉ hè, học sinh không phải đến trường, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) liên quan đến TTN, học sinh có những diễn biến phức tạp. Do đó, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho học sinh, TTN.

Huyện Lương Sơn: Dùng kích điện bắt cá, người đàn ông bị điện giật tử vong

Trong lúc dùng kích điện để bắt cá tại một con suối ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, một người đàn ông không may bị điện giật tử vong.

Công an huyện Mai Châu bắt đối tượng vận chuyển trái phép gần 0,5 kg ma tuý  

Công an huyện Mai Châu cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn.

Cần khẩn trương xử lý điểm ngập úng trên quốc lộ 12B 

Mỗi khi trời mưa lớn như trong 2 ngày 5 - 6/6, trên quốc lộ 12B thuộc địa phận xã Yên Nghiệp, huyện huyện Lạc Sơn đều xảy ra ngập úng làm ách tắc và mất an toàn giao thông.

Hội thi “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” cấp tỉnh: Đưa kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy đến người dân

Nhằm đánh giá đúng thực chất kiến thức, kỹ năng của các thành viên Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở cơ sở, trong tháng 4/2024, các huyện, thành phố đã tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) "Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024. Từ các hội thi đã chọn 10 đội tham dự hội thi "Tổ liên gia an toàn PCCC” cấp tỉnh tổ chức ngày 17/5. Hội thi đã góp phần tuyên truyền, đưa kiến thức, kỹ năng PCCC đến người dân.

Khởi tố đối tượng lao xe vào Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ

Công an thành phố Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Việt Hoàng (SN 2002), trú tại tổ 1, phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình về hành vi "Chống người thi hành công vụ”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục