(HBĐT) - Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà, ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Kim Bôi chú trọng xây dựng môi trường giáo dục xanh, an toàn, sáng tạo và hiệu quả.


Cô và trẻ Trường mầm non Sào Báy, xã Sào Báy (Kim Bôi) chăm sóc rau xanh tại khuôn viên trường.

Năm học 2023 - 2024, Trường TH&THCS A Đú Sáng, xã Đú Sáng có 360 học sinh với 14 lớp. Trường có diện tích trên 15.000m2, thuộc xã vùng sâu, vùng xa của huyện nên để đáp ứng từng tiêu chí cụ thể của nội dung xây dựng trường, lớp học an toàn, sáng tạo và hiệu quả là một thử thách. Sau hơn 3 năm, giờ đây, ngôi trường đã được xây dựng khang trang với cảnh quan sạch đẹp, an toàn. Không gian trong lớp học được thầy cô, học sinh và phụ huynh thiết kế, tạo các công cụ phục vụ cho học tập, rèn luyện của học sinh bằng những vật liệu dễ tìm, dễ làm, gần gũi, thân thiện với môi trường. Không gian ngoài lớp học được thiết kế khoa học, đẹp mắt. Cầu thang vẽ trang trí sinh động, hài hòa, viết kiến thức tiếng Anh, Toán giúp học sinh ghi nhớ…

Thầy giáo Lê Văn Mạnh, Hiệu trưởng Trường TH&THCS A Đú Sáng cho biết: "Là trường thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện nhưng nhận thấy lợi ích của môi trường giáo dục xanh, an toàn nên mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên cố gắng thực hiện, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, giúp các em vừa học vừa trải nghiệm. Đây cũng là động lực để các em có thành tích cao trong học tập. Năm học 2022 - 2023, số học sinh giỏi cấp trường tăng 19 em, cấp huyện tăng 12 em, cấp tỉnh tăng 7 em, cấp quốc gia tăng 1 em so với năm học trước. Nhà trường vinh dự đoạt giải nhất cấp tỉnh trong cuộc thi xây dựng trường, lớp học an toàn, sáng tạo, hiệu quả”.

Với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, "Giáo dục không chỉ chuẩn bị cho cuộc sống mà giáo dục phải chính là cuộc sống của trẻ”, 28 trường mầm non trên địa bàn huyện Kim Bôi đã chú trọng xây dựng môi trường giáo dục mầm non xanh, an toàn, hiệu quả. Cô giáo Đỗ Thị Đoàn, Hiệu trưởng Trường mầm non Sào Báy, xã Sào Báy chia sẻ: "Quá trình thực hiện chuyên đề xây dựng môi trường giáo dục mầm non xanh, an toàn, hiệu quả tôi thấy rất phù hợp và thiết thực. Khi thực hiện chuyên đề, chúng tôi biết cách vận dụng các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương, của nhà trường, rác thải tái chế như bìa cát tông để sáng tạo nên những đồ dùng, đồ chơi đẹp mắt, thân thiện với môi trường. Trong khuôn viên nhà trường trồng các loại rau xanh, đây cũng là nguồn rau sạch đảm bảo chế biến bữa ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ. Trong các giờ ngoại khóa, trẻ được trải nghiệm trồng và chăm sóc rau xanh. Qua đó giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ”.

Trong năm học 2022 - 2023, 60 trường học trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tích cực hưởng ứng cuộc thi xây dựng môi trường giáo dục mầm non xanh, an toàn, hiệu quả và xây dựng trường, lớp học an toàn, sáng tạo, hiệu quả đối với cấp tiểu học do Phòng GD&ĐT huyện phát động. Toàn huyện đã lựa chọn được 2 đơn vị tham gia hội thi cấp tỉnh, kết quả đoạt 1 giải nhất và 1 giải nhì. Đồng chí Lê Thị Hồng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi cho biết: "Hiện nay, các trường học trên địa bàn huyện đều chủ động xây dựng môi trường giáo dục phù hợp điều kiện thực tế, từ đó tạo động lực để nâng cao chất lượng giáo dục địa phương. Kết thúc năm học 2022 - 2023, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường về cân nặng của huyện tăng 1,19%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 1,34% so với năm học trước, 100% trẻ được ăn bán trú. Toàn ngành thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018, 100% học sinh cấp tiểu học được huy động ra lớp đúng độ tuổi và hoàn thành chương trình tiểu học, tỷ lệ học sinh bậc THCS chuyển lớp đạt 99,49%. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT huyện thành lập đội tuyển thi học sinh, giáo viên giỏi các cấp đoạt nhiều giải cao. Trong đó có 1 học sinh đoạt huy chương vàng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp quốc gia”.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, huyện Kim Bôi đã xây dựng thành công môi trường giáo dục xanh, an toàn và hiệu quả. Qua đó giúp các em yêu thích đến trường, cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là niềm hạnh phúc.

Thu Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Khai trương Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 24/9, Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR, địa chỉ tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đã tổ chức khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Hoàn thành tốt chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Từ ngày 12 - 23/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức chương trình tập huấn thuộc dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2 với sự phối hợp, điều phối triển khai của Viện nghiên cứu Hyundai (HRI).

Hiệu quả mô hình “Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh” 

(HBĐT) - Ngày nay, xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non ngày càng trở nên phổ biến. Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn huyện Lương Sơn triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh". 

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong GD&ĐT. Dự hội nghị, có TS Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao khai giảng năm học 2023 - 2024

(HBĐT) - Ngày 20/9, Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tổ chức khai giảng năm học 2023 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục