(HBĐT) - Thực hiện Công văn số 916, ngày 24/4/2020 của Sở GD&ĐT, ngày 27/4, toàn thể học sinh (HS) khối lớp 9 và khối lớp 12 trên toàn tỉnh đã đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Có mặt tại một số trường THCS, THPT trên địa bàn TP Hòa Bình, chúng tôi đều chung cảm nhận, hầu hết HS có tâm lý thoải mái, vui vẻ khi đến trường, sẵn sàng tinh thần học tập; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhà trường và HS đặt lên hàng đầu.Học sinh trường THCS Sông Đà được bố trí chỗ ngồi đúng cự ly giãn cách, đeo khẩu trang khi đi học trở lại.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Thị Kim Tuyến cho biết: Trước khi cho HS trở lại trường, Sở GD&ĐT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đối với các cấp học, bậc học trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên (CBGV), HS khi trở lại trường, ngành GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo phòng, chống dịch; có các giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Riêng đối với HS các lớp cuối cấp, chúng tôi yêu cầu các nhà trường có phương án bồi dưỡng, phụ đạo thêm kiến thức, tổ chức dạy lại với những em còn chưa nắm rõ bài học. Trước đó, Sở đã chỉ đạo các trường linh hoạt, tùy theo yêu cầu thực tế của để thực hiện dạy học qua internet, truyền hình, giao bài tập cho HS, triển khai học bài mới, tập trung bổ sung kiến thức cho khối lớp 12 và lớp 9.

Với tổng số 441 HS lớp 12, sáng 27/4, tỷ lệ HS đi học trở lại của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đạt 100%. Do HS đến trường sớm hơn thường lệ, nên từ 7h, cán bộ y tế học đường, Đoàn Thanh niên, bảo vệ nhà trường đã tiến hành giám sát sức khỏe cho HS ngay tại cổng trường.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Đa số các em đều hào hứng trở lại trường sau kỳ nghỉ dài, cũng là vì năm cuối cấp, sắp thi tốt nghiệp. Ý thức phòng dịch của HS rất tốt, tất cả đều đeo khẩu trang trên đường đến trường, cũng như giờ học trên lớp. Trong buổi học đầu tiên, nhà trường dành tiết đầu giờ để giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, ổn định nền nếp lớp học, tạo tâm lý thoải mái cho HS. Trước đó, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun hóa chất khử trùng toàn bộ các phòng học, ký túc xá, căng tin. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, không tổ chức chào cờ tập trung, các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức tại lớp. Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn sẵn khẩu trang để phát miễn phí cho HS. Tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh được dán ở chân cầu thang và các lớp học. Đặc biệt, nhà trường đã thực hiện chia lớp để đảm bảo số lượng học sinh và giữ khoảng cách nhằm thực hiện nghiêm túc việc giãn cách theo quy định.

Khối lớp 9, trường THCS Sông Đà có 180 em, chia thành 5 lớp. Để đảm bảo khoảng cách cho HS khi đi học trở lại, nhà trường đã chia thành 10 lớp. Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Phó hiệu trưởng trường THCS Sông Đà cho biết: Tỷ lệ học sinh lớp 9 của trường đi học trở lại đạt 100%. Nói chung, các em đi học trở lại với tinh thần thoải mái, phấn khởi, nhưng vẫn cảnh giác cao với việc phòng, chống dịch bệnh. Nhằm thực hiện tốt công tác phòng dịch, tất cả HS, GV khi đến trường đều đeo khẩu trang. HS ăn sáng tại nhà, đem theo nước uống, tránh sử dụng chung ly nước. Nhà trường đã trang bị máy đo thân nhiệt cho CB, GV, HS. Đồng thời, yêu cầu CB, GV, HS đều phải khai báo y tế, kết quả được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký chống dịch hàng ngày. Ngoài ra, đầu và cuối giờ, các lớp cử HS để vệ sinh, sát khuẩn phòng học. Ngay khi đến trường, HS được nhận tờ rơi hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi tan trường, HS không ra về đồng loạt, tránh tình trạng tập trung đông người trước cổng trường.

 Háo hức đến trường vì nhớ lớp, nhớ bạn, nhớ thầy cô, đó là tâm trạng chung của HS khi được đi học trở lại. Em Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 9A1, trường THCS Sông Đà chia sẻ: Qua các phương tiện truyền thông và sự hướng dẫn của thầy, cô, chúng em đã nắm vững, thực hiện tốt cách phòng dịch bệnh Covid-19. Sau kỳ nghỉ dài, em rất hào hứng được đi học lại, và rất yên tâm khi nhà trường có nhiều giải pháp phòng bệnh cho chúng em.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, ngày 4/5, học sinh các khối THCS, THPT còn lại và học viên các Trung tâm GDNN-GDTX huyện, Trung tâm GDTX tỉnh, HS, sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình sẽ đi học trở lại. HS tiểu học và trẻ mầm non đến trường từ ngày 11/5. Với tinh thần chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tin tưởng đội ngũ CB, GV, HS, sinh viên trên toàn tỉnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học đã đề ra.


Ghi nhanh của Đức Phượng

Các tin khác


Học sinh xã Cao Sơn mong mỏi đến trường sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng Tư, hơn 900 học sinh trường mầm non, TH& THCS trên địa bàn xã Cao Sơn (Đà Bắc) cùng hồ hởi chuẩn bị trở lại trường lớp sau gần 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo quy định giãn cách khi học sinh trở lại trường: Khó thực hiện, trăm bề thiếu

Tính đến ngày 24.4, cả nước đã có 7 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, cơ quan chức năng đưa ra nhiều tiêu chí, trong đó có việc thực hiện giãn cách, ngồi cách nhau 1,5m và mỗi phòng học không được quá 20 học sinh. Tuy nhiên thực tế, không chỉ các đô thị lớn mà nhiều trường học ở vùng nông thôn cũng không thể đảm bảo được quy định này.

Đảm bảo an toàn lớp học trực tuyến

(HBĐT)-Theo Quyết định của UBND tỉnh, học kỳ II năm học 2019 – 2020 sẽ kết thúc vào ngày 10/7/2020; việc tuyển sinh vào lớp 6 THCS và lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 sẽ  phải hoàn thành trước ngày 15/8/2020. Thời gian không có nhiều, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, học sinh phải nghỉ học kéo dài, ngày 17/4/2020, Sở GD&ĐT đã có Văn bản hỏa tốc số 861/SGD&ĐT-CTTT. Trong đó tiếp tục khuyến khích giáo viên dạy học trực tuyến và tổ chức dạy ôn tập kiến thức học kỳ I cho khối lớp 9, lớp 12 trên truyền hình. Đặc biệt là nhấn mạnh việc trong thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch dạy kiến thức mới khối lớp 9, lớp 12 trên truyền hình.

Ảnh hưởng của Covid-19 lên học sinh nghèo

Từ khi Anh phong tỏa vào đầu tháng 3, Theoni Bosman Quarshie, 16 tuổi, chỉ quanh quẩn trong nhà cùng mẹ, em gái và lo lắng cho kết quả học tập.

Bộ Y tế đề nghị học sinh, sinh viên, giáo viên và người lao động phải đeo khẩu trang

Bộ Y tế vừa có công văn số 2234/BYT-MT gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Khảo sát online nhu cầu, nguyện vọng của học sinh THPT

(HBĐT) -   Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh không thể đến trường để tham dự các buổi tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp nên ngày 21/4/2020, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 870/SGD&ĐT về việc "khảo sát nhu cầu, nguyện vọng của học sinh THPT”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục