(HBĐT) - Những năm qua, Trường mầm non Đông Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) tập trung đổi mới, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, được các cấp, ngành, phụ huynh đánh giá cao.


Cô và trò Trường mầm non Đông Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) tham gia các trò chơi dân gian.

Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, được bố trí hợp lý các phòng học, khu vực cho trẻ hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập ngoài trời. Trong mỗi lớp học đầy đủ đồ dùng học tập, được sắp xếp ngăn nắp, khoa học, tạo môi trường thân thiện cho trẻ học tập, vui chơi và phát triển. Cô giáo Bùi Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Đông Phong cho biết: Năm học 2022 - 2023, trường có 166 cháu với 8 nhóm lớp. Kết quả cuối năm tỷ lệ duy trì trẻ đạt 100%, đạt 5 lĩnh vực giáo dục, 100% học sinh 5 tuổi đủ điều kiện vào lớp 1. Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ được quan tâm, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Công tác huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp hàng năm của trường đều đạt và vượt chỉ tiêu, trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Năm học 2023 - 2024, trường có 146 cháu được bố trí vào 8 lớp học, trong đó khối nhà trẻ 37 cháu, khối mẫu giáo 109 cháu.

Để nâng cao công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, nhà trường đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành giáo dục, trong đó, tích cực thực hiện phong trào thi đua "Dạy tốt - học tốt"; đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm "lấy trẻ làm trung tâm”, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện; thực hiện thành công mô hình "Môi trường cho trẻ vui chơi, phát triển vận động, hoạt động trải nghiệm sáng tạo ngoài trời ở Trường mầm non Đông Phong”; đổi mới cách thức quản lý, thực hiện nền nếp, kỷ cương trong nuôi dạy, chăm sóc trẻ, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Hàng năm, nhà trường tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích giáo viên tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, các hội thi, hội giảng do nhà trường và ngành phát động. Qua đó tạo động lực cho đội ngũ giáo viên hăng say, toàn tâm cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh, thực hiện nghiêm chương trình soạn giảng, tích cực làm thêm đồ dùng, đồ chơi.

Với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", mỗi ngày lên lớp, giáo viên tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhằm giúp trẻ khám phá, trải nghiệm các sự vật, hiện tượng, trò chơi vận động, trò chơi dân gian giúp trẻ mở rộng vốn kiến thức về thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên phổ biến cho phụ huynh nắm kỹ chương trình mầm non để theo dõi các hoạt động của con mình, trao đổi với giáo viên phụ trách lớp để có giải pháp giáo dục trẻ đạt kết quả tốt hơn. Đồng thời, chú trọng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng, cân đối định lượng các chất đúng quy định, thực hiện tốt cho trẻ uống sữa học đường; chủ động thay đổi thực đơn chế biến các món ăn dinh dưỡng phù hợp từng độ tuổi. Chỉ đạo giáo viên toàn trường thực hiện nghiêm túc việc đánh giá chất lượng trẻ cuối năm học theo các tiêu chí của 5 lĩnh vực đối với trẻ mẫu giáo, 4 lĩnh vực đối với trẻ nhà trẻ. Hiện nay trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ và kỹ năng xã hội.

Bằng nhiều cách làm hay, thiết thực, những năm học vừa qua, Trường mầm non Đông Phong luôn thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non mới gắn với đổi mới phương pháp dạy học, tạo sự tin cậy của phụ huynh, thu hút trẻ đến trường. Với những kết quả đạt được, năm học 2022 - 2023, Trường mầm non Đông Phong được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu.


Đỗ Hà


Các tin khác


Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1/2024

Sáng 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 của năm 2024.

Ngành GD&ĐT huyện Kim Bôi: Đa dạng hoạt động trải nghiệm “học mà chơi, chơi mà học” cho học sinh

Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, thời gian qua, các cấp học ở huyện Kim Bôi đã đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh với phương châm "học mà chơi, chơi mà học”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh bằng học bạ

Với xu hướng đa dạng phương thức tuyển sinh, năm 2024, một số trường đại học có sự cạnh tranh cao đã thay thế hình thức xét tuyển học bạ bằng những hình thức khác để nâng cao chất lượng nguồn tuyển. Song, trong bức tranh tuyển sinh chung, xét tuyển từ điểm học tập ba năm Trung học Phổ thông vẫn là phương thức được đa số các trường đại học lựa chọn (tính đến thời điểm này có hơn 60 trường), bao gồm cả các trường đại học tốp đầu.

Chuyện về những thầy giáo mầm non

Một mùa Xuân mới đã ngập tràn quê hương Hòa Bình. Hình ảnh những thầy giáo mầm non luôn nhiệt huyết, tận tụy, nỗ lực từng ngày vì sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà như những đóa hoa xuân, thật đặc biệt và đáng trân trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục