Trong tháng 7 và trung tuần tháng 8/2024, các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Hoà Bình phát hành hồ sơ tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025. Tại thành phố Hoà Bình, kế hoạch tuyển sinh bắt đầu từ ngày 9/7 đến hết ngày 13/7.  


Trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) ngày đầu phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1, năm học 2024 - 2025. 

Ghi nhận tại thành phố Hoà Bình - địa bàn trọng điểm mỗi mùa tuyển sinh,  ngay từ sáng sớm ngày đầu phát hành hồ sơ 9/7, nhiều phụ huy cấp mầm non, tiểu học, THCS đã dồn về các trường công lập mua hồ sơ với hy vọng con có môi trường học tập tốt nhất.  

Tại Trường THCS Lý Tự Trọng, chị Trần Thị Thu Huệ, tổ 14, phường Phương Lâm cho biết: Tôi đi mua hồ sơ cho con ngay từ ngày đầu phát hành và làm các thủ tục liên quan. Cả gia đình mong cho con được vào học tại ngôi trường này. 

Được biết, Trường THCS Lý Tự Trọng năm học 2024 - 2025 tuyển sinh 215 học sinh vào lớp 6. Tính đến chiều 9/7, trường đã phát hành khoảng 50% số hồ sơ.  

Còn tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Đồng Tiến, cô Hà Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Năm học 2024 - 2025, trường được giao tuyển sinh 5 lớp với 175 học sinh vào lớp 1 tại 10 tổ dân phố trên địa bàn phường. Trường đã niêm yết công khai kế hoạch, quy trình tuyển sinh và tiêu chí xét tuyển để toàn thể Nhân dân trên địa bàn nắm được. Trường đã triển khai tuyển sinh trực tuyến. Tuy nhiên, cũng như nhiều trường khác, do hạ tầng thông tin chưa thật sự đồng bộ nên nhiều phụ huynh còn bỡ ngỡ. Tính đến chiều 9/7, trường đã phát hành khoảng 60% số số hồ sơ theo kế hoạch.

Đối với Trường Mầm non Unicef, phường Hữu Nghị, ngay từ sáng sớm cũng đã có nhiều phụ huynh đến mua hồ sơ. Đến buổi chiều, trường đã phát hành khoảng 60% số hồ sơ.

Trước đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tỉnh thực hiện tuyển sinh học sinh đầu cấp đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định… UBND các huyện, thành phố cũng đã chỉ đạo nhằm thực hiện tốt công tác tuyển sinh năm học mới 2024 - 2025. Phòng GD&ĐT thành phố Hoà Bình đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh phù hợp với thực tế, hướng dẫn công tác tuyển sinh đến các trường trực thuộc. Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, các trường tuyển sinh hết số học sinh trên địa bàn; số chỉ tiêu còn lại dự kiến xét tuyển đối tượng ngoài địa bàn, báo cáo cụ thể với phòng GD&ĐT thành phố để xem xét giải quyết.

Đối với học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình tiểu học có nguyện vọng học lớp 6 tại trường thì chỉ nộp đơn xin đăng ký xét tuyển, nhà trường sẽ chịu trách nhiệm chuyển tiếp hồ sơ lên lớp 6, phụ huynh không phải mua hồ sơ tuyển sinh. Những học sinh có nguyện vọng học lớp 6 ở các trường khác địa bàn, nhà trường trả hồ sơ cấp tiểu học theo quy định.

Tại các trường mầm non, số lượng tuyển sinh tại thời điểm tháng 7 dựa trên số phòng học, số giáo viên hiện có. Đối với trẻ mẫu giáo, ưu tiên tuyển hết số trẻ 5 tuổi ra lớp; tiếp đến trẻ 4 tuổi, 3 tuổi cho đến hết chỉ tiêu. 

Về phía Công an thành phố Hoà Bình đã chỉ đạo Công an các phường, xã căn cứ danh sách tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh của các trường, tra cứu lịch sử cư trú và trả lời kết quả theo danh sách đề nghị.

Trong thời gian tuyển sinh, các trường được chỉ đạo tuyệt đối không thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định. Đối với các phường, xã giáp ranh các xóm, tổ dân phố liền kề với các trường ngoài địa bàn tuyển sinh cần phối hợp để thống nhất phân vùng tuyển sinh  hợp lý, phù hợp với điều kiện về cơ sở vật chất của các trường.

Năm học 2024 - 2025, các trường trên địa bàn thành phố Hoà Bình triển khai tuyển sinh trực tuyến theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đại diện phòng GD&ĐT thành phố, trong năm học này, công tác tuyển sinh được triển khai theo 2 cách là trực tiếp và trực tuyến. Sau khi rút kinh nghiệm, nếu có hiệu quả, phòng sẽ triển khai tuyển sinh trực tuyến 100% vào năm học sau.

Trước khi tuyển sinh, phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ chỉ đạo các trường một số vấn đề cần lưu ý như: Cung cấp đầy đủ thông tin về tuyển sinh cho người dân tiếp cận với nhiều hình thức (bảng tin, tin nhắn điện thoại, họp tổ/xóm, loa truyền thanh... Hướng dẫn phụ huynh tra cứu thông tin tuyển sinh trên website phòng GD&ĐT thành phố, địa chỉ: thanhpho.hoabinh.edu.vn. Cung cấp địa chỉ email của trường để phụ huynh chủ động trao đổi, cung cấp thông tin của học sinh. Phối hợp với VNPT tổ chức tập huấn phần mềm tuyển sinh đầu cấp mầm non, tiểu học, THCS; cấp tài khoản/mật khẩu đăng nhập vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp cho phụ huynh  cấp tiểu học, THCS.


H.T

Các tin khác


Ngày 18/7, công bố điểm Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Thí sinh đăng ký vào trường khối công an phải đặt đó là nguyện vọng 1. Đây là quy định bắt buộc để được tham gia xét tuyển vào các trường này.

Trường ĐH FPT tuyển sinh 2024 các chuyên ngành đón đầu xu hướng việc làm

Năm 2024, Trường ĐH FPT tuyển sinh nhiều chuyên ngành mới, phù hợp với xu thế thị trường lao động. Bằng phương thức học bạ, thí sinh có thể nộp hồ sơ ngay hôm nay, rộng mở cơ hội trúng tuyển, trải nghiệm học tập và làm việc toàn cầu đáng giá.

Điểm chuẩn thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tăng

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2024 được tổ chức làm 2 đợt với sự tham dự của gần 105.000 thí sinh. Kết quả kỳ thi được 109 trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển một phần chỉ tiêu đầu vào. Đây là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy có quy mô lớn nhất cả nước.

Trên 4.300 học sinh tham gia khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

Sáng 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức Kỳ khảo sát năng lực để tuyển sinh lớp 6 Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa năm học 2024 - 2025.

TP Hồ Chí Minh: Sau khi biết điểm chuẩn vào lớp 10, học sinh cần làm gì?

Sau khi biết điểm chuẩn vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh, nếu học sinh không xác nhận nộp hồ sơ trúng tuyển trực tuyến theo thời gian quy định thì xem như từ chối quyền trúng tuyển.

Hòa Bình có thêm 3 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú

Theo Quyết định số 613/QĐ-CTN, ngày 27/6/2024 của Chủ tịch nước về phong tặng Nhà giáo ưu tú, tỉnh Hòa Bình vinh dự có 3 nhà giáo được phong tặng đợt này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục