Đoàn công tác liên ngành huyện Mai Châu kiểm tra các cơ sở kinh doanh liên quan đến lĩnh vực ATVSTP trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác liên ngành huyện Mai Châu kiểm tra các cơ sở kinh doanh liên quan đến lĩnh vực ATVSTP trên địa bàn huyện.

(HBĐT) - Theo thống kê, huyện Mai Châu hiện có 1.231 cơ sở sản xuất thương mại dịch vụ ăn uống, 119 cơ sở lưu trú, bình quân mỗi năm có 35 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, từ đầu năm đến nay huyện Mai Châu đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra, kiểm soát liên ngành chất lượng VSATTP triển khai các đợt kiểm tra VSATTP, cao điểm thực hiện tháng hành động vì chất lượng VSATTP với chủ đề “Vì an toàn thực phẩm năm 2016”.

 

Đến cuối tháng 6/2016, đoàn kiểm tra, kiểm soát liên ngành đã kiểm tra được 93 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 36 cơ sở có vi phạm phạt trên 50 triệu đồng (các hành vi vi phạm chủ yếu về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập huấn kiến thức ATTP, về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP). Song song với tăng cường công tác kiểm tra, các ngành chức năng còn huy động nhiều thành phần như chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tham gia tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật, kiến thức đảm bảo VSATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Hướng dẫn người dân lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm an toàn... gắn với phổ biến các quy định về VSATTP trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh có ý thức, trách nhiệm hơn trong kinh doanh, sản xuất các sản phẩm an toàn.

 

Anh Phạm Văn Khảm - chủ nhà hàng tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu cho biết: Nhà hàng luôn có ý thức đảm bảo VSATTP bằng việc chấp hành và tuân thủ quy trình trong chế biến đồ ăn. Chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, quá trình  chế biến sạch sẽ, đảm bảo ATVSTP. Nhân viên của nhà hàng qua lớp đào tạo VSATTP của Phòng Y tế huyện và khám sức khỏe  định kỳ.

Thời gian qua, Phòng Y tế huyện Mai Châu đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thường xuyên chất lượng nhãn mác sản phẩm, hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu sản xuất, sản phẩm hàng hóa, hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, điều kiện ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến. Kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng thực phẩm của các nhà hàng, đại lý; lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng VSATTP khi cần thiết; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở sản xuất - kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa quan tâm đến vệ sinh môi trường, nhân viên nhà hàng chưa tham gia tập huấn, không mặc đồng phục đúng quy định... Qua kiểm tra, đoàn đã xử phạt các cơ sở vi phạm, đồng thời cảnh cáo, nhắc nhở các cơ sở chưa thực hiện đúng quy định VSATTP.

 

Trao đổi về vấn đề này,  đồng chí Lò Văn Luồn, Trưởng phòng Y tế huyện Mai Châu cho biết: Đảm bảo VSATTP là hết sức cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục mới khống chế được  nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Để công tác này được thực hiện một cách hiệu quả, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và truyền thông về VSATTP. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là ý thức của người tiêu dùng trong chọn lựa thực phẩm. Mọi người nên thường xuyên theo dõi thông tin trên báo chí để nắm tình hình và biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt là phải kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn.

 

                                                                           Thu Hường

                                                                          (Đài Mai Châu)

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục