(HBĐT) - Sau khi được UBND tỉnh tổ chức quán triệt Chỉ thị số 13, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), các địa phương trong tỉnh đã có sự vào cuộc khá đồng bộ, cho thấy quyết tâm chung tay hành động để hướng tới mục tiêu đảm bảo ATTP - vì sức khỏe và lợi ích bền vững của cả cộng đồng.

 

  Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, BCĐ ATTP huyện Lạc Sơn phân công cán bộ Trạm TT &BVTV huyện phối hợp với đoàn công tác của Sở NN &PTNT thanh tra đột xuất các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Cao Phong là một trong những địa phương sớm triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg. Cùng 5 địa phương khác là Lương Sơn, Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Lạc Thủy và thành phố Hòa Bình, huyện Cao Phong đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tốt việc thành lập Ban Chỉ đạo về ATTP. Đến đầu tháng 9, 13/13 xã, thị trấn của huyện Cao Phong đã thành lập BCĐ và phân công cán bộ chuyên trách theo dõi VSATTP. Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Xuân Dũng, việc chủ động kiện toàn BCĐ ATTP các cấp giúp huyện Cao Phong sớm tạo được sự nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo về ATTP; đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn. Trong thời gian tới, huyện Cao Phong tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP thông qua nhiều hoạt động thiết thực như: nâng cao hiểu biết về các vấn đề ATTP cho người quản lý, lãnh đạo; tập huấn kiến thức và kỹ thuật thực hành phát hiện ô nhiễm thực phẩm cho cán bộ làm công tác VSATTP tuyến cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho người dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thúc đẩy sản xuất an toàn theo chuỗi giá trị đối với các nông sản đặc trưng của địa phương…       

Đó cũng là hướng đi chung của các huyện, thành phố trong nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý. Sau hơn 3 tháng triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg, các địa phương đã có sự vào cuộc khá đồng bộ để đưa công tác quản lý Nhà nước về ATTP đi vào nề nếp. Đến nay, 11/11 huyện, thành phố đã tổ chức hội nghị quán triệt nội dung Chỉ thị số 13. Tuyến xã, phường, thị trấn cũng tích cực triển khai Chỉ thị đến lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức xã, phường, thị trấn, trưởng thôn, xóm, tổ trưởng dân phố... Sau khi kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP từ cấp huyện đến cấp xã, phường, thị trấn, các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị bám sát kế hoạch chung đã được BCĐ tỉnh ban hành. Đến ngày 13/9 đã có 127/210 xã, phường, thị trấn ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13. Còn 83 xã đang hoàn tất để ban hành kế hoạch, bao gồm 20 xã  của huyện Tân Lạc, 20 xã huyện Lương Sơn, 13 xã huyện Yên Thủy, 10 xã huyện Kỳ Sơn, 10 xã huyện Kim Bôi, 5 xã huyện Mai Châu... Theo tiến độ đề ra, trong tháng 10, các địa phương phải hoàn tất và ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, mang lại hiệu quả tốt khi triển khai thực hiện.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ ATTP tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới, đề nghị các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phát huy vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm ATTP. Cùng với việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước cần tích cực vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ký cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATTP. Trọng tâm là ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng thuốc kháng sinh và các hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giảm tỷ lệ mẫu có tồn dư hóa chất cấm, tồn dư kháng sinh, tồn dư thuốc BVTV và ô nhiễm vi sinh vật quá giới hạn cho phép...  Nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, 100% BCĐ ATTP các cấp tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong các dịp lễ, tết. Thiết lập và công bố số điện thoại đường dây nóng về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận những thông tin phản ánh của người dân, sẵn sàng vào cuộc ngăn chặn các hành vi vi phạm, từ đó góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

 

                                                                                 

                                                                             Thu Trang

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục