(HBĐT) - Vào thời điểm này cách đây 2 năm, tại xóm Phiêng Sa, xã Đồng Bảng (Mai Châu) xảy ra 1 vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc hái trên rừng. Vụ ngộ độc khiến 5 người trong 1 gia đình bị mắc, 2 người trong số đó đã tử vong, 3 trường hợp còn lại phải nhập viện cấp cứu điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Theo báo cáo giám sát phòng - chống ngộ độc thực phẩm năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 326 ca mắc, 2 ca tử vong do ngộ độc nấm. Năm 2016 xảy ra 7 vụ với 177 ca mắc, không có trường hợp tử vong. Đáng lo ngại hơn cả là việc cứu chữa, điều trị các ca ngộ độc do nấm hết sức khó khăn.

 

Kể từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm. Thời điểm này, ngộ độc nấm đang là lưu ý hàng đầu bởi thông thường từ khoảng tháng 2 - 4 có mưa phùn cũng là mùa các loại nấm dại mọc. Nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa có thói quen hái nấm trên rừng về ăn. Theo đồng chí Trần Hoàng Dương, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, triệu chứng ngộ độc nấm dễ nhận thấy là loạn nhịp thở, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, co giật, rối loạn thần kinh, tim mạch, hôn mê và tê liệt thần kinh trung ương. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại nấm mà người bệnh có các biểu hiện cụ thể. Chẳng hạn ngộ độc sớm triệu chứng xuất hiện sau ăn 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ có biểu hiện buồn ngủ, chóng mặt, khó chịu, ảo giác, giật cơ, co giật, đau ngực, khó thở, buồn nôn, có thể giãn đồng tử, kích thích vật vã… Nếu là ngộ độc nặng, biểu hiện triệu chứng muộn (thường sau khi ăn nấm từ 6 – 12 giờ), bệnh nhân nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều, đái nước tiểu vàng, da vàng dần, chảy máu chân răng, máu cam, nôn và đi ngoài ra máu, đái máu, đái ít dần. Bệnh nhân thường tử vong nhanh trong vài ngày do suy gan nặng, chảy máu nhiều nơi và co giật.

 

Cán bộ y tế xã Thung Nai (Cao Phong) truyền thông về ngộ độc thực phẩm cho người dân.

 

Trước nguy cơ ngộ độc nấm có thể xảy ra, ngành y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị triển khai các biện pháp phòng - chống ngộ độc do nấm độc, tổ chức hướng dẫn y tế tuyến cơ sở trong sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm độc. Đặc biệt tập trung truyền thông các biện pháp phòng - chống ngộ độc do nấm độc đến hộ gia đình, những cộng đồng có thói quen thu hái, chế biến và sử dụng nấm dại làm thức ăn. Trong tháng 3 sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế thôn, bản thuộc 2 huyện Đà Bắc, Mai Châu thực hiện công tác truyền thông tại vùng có nhiều người dân giữ thói quen ăn nấm dại.

 

Theo khuyến cáo của các bác sỹ: Đa số trường hợp ngộ độc nấm đều rất nặng, phần lớn tử vong do tổn thương, suy gan nặng, suy hô hấp. Các ca ngộ độc nấm đều phải chuyển tuyến trên điều trị, khả năng cứu sống ít do bệnh nặng, chi phí điều trị tốn kém. Bình thường, khi ăn nếu có biểu hiện ngộ độc trước 6 tiếng kể từ thời điểm ăn, y tế cơ sở có thể để lại để điều trị triệu chứng, truyền dịch, bù nước. Với những trường hợp xảy ra ngộ độc chậm sau 6 tiếng là nấm rất độc, lúc này, nếu không hôn mê cần gây nôn cho người bệnh, uống than hoạt tính để hấp thụ độc tố.

 

Những vụ ngộ độc nấm dẫn đến tử vong đều do người dân sử dụng nấm mọc hoang, trường hợp ngộ độc nấm phần lớn là người dân vùng sâu, vùng xa, sử dụng nấm mọc ở ven rừng, bãi cỏ… Theo kinh nghiệm của người xưa, nấm có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc. Tuy nhiên, trên thực tế việc nhận biết nấm độc hay không độc rất khó, có những nấm người dân sử dụng bị ngộ độc nhìn bề ngoài rất “hiền lành” có màu trắng muốt, màu vàng nhạt. Vì thế, để phòng nguy cơ ngộ độc nấm gây hậu quả nặng nề, người dân tuyệt đối không ăn các loại nấm mọc hoang trong rừng.

                                                                                       

                                                                                       BM

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục