Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.


Cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên, người dân thành phố Hòa Bình tham gia hiến máu tình nguyện.

Thành phố hiện có 19 BCĐ vận động HMTN xã, phường, 3 BCĐ trường học. BCĐ vận động HMTN thành phố đã tăng cường công tác lãnh đạo, củng cố tổ chức BCĐ các cấp, phân công cụ thể cho từng thành viên, phối hợp Viện Huyết học - truyền máu Trung ương tổ chức nhiều ngày hội hiến máu. Từ năm 2023 đến nay, BCĐ vận động HMTN thành phố đã phối hợp tổ chức 5 đợt HMTN với 3.693 lượt người đăng ký tham gia, tiếp nhận 2.636 đơn vị máu. Đồng thời tại các buổi lễ hiến máu tổ chức tôn vinh, tri ân người hiến máu, góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa của phong trào HMTN sâu rộng trong cộng đồng. 

Tại buổi hiến máu, không ít người tuổi còn trẻ nhưng đã tham gia hiến máu nhiều lần, từ khi còn học sinh. Các tình nguyện viên đều phấn khởi, ngay cả những người lần đầu tham gia hiến máu cũng không có tâm lý dè dặt, lo lắng. Với tâm niệm "Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng” nên khi tổ chức vận động hiến máu, nhiều người không ngần ngại đăng ký tham gia. Anh Phạm Xuân Dũng, tổ 8, phường Quỳnh Lâm chia sẻ: "Thông qua tuyên truyền tôi nhận thức rằng HMTN là nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng, góp phần bảo vệ sức khỏe của mọi người, giúp đỡ nhiều hơn cho xã hội nên tôi  đăng ký tham gia”. 

Để làm tốt công tác HMTN, hàng năm, BCĐ vận động HMTN thành phố xây dựng kế hoạch vận động hiến máu, giao chỉ tiêu vận động cho từng đơn vị, xã, phường, trường học... Phối hợp Trung tâm VH-TT&TT thành phố xây dựng chuyên mục, phóng sự về công tác nhân đạo, trong đó chú trọng tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của HMTN đối với sức khỏe cộng đồng; tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động, treo băng rôn tại các ngã ba, ngã tư, tuyến đường chính về hoạt động HMTN; ghi âm các bài tuyên truyền HMTN phát thanh tại các khu dân cư, tổ dân phố xã, phường từ 1 - 2 tuần trước ngày hội hiến máu. Việc tuyên truyền, vận động, chia sẻ nội dung về HMTN trên các trang mạng xã hội như: facebook, zalo… cũng được cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ thường xuyên thực hiện. Điều đó đã quyết định 60 - 80% thành công trong việc kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Bên cạnh đó tuyên truyền trực tiếp tại các buổi lễ mít tinh, ngày hội HMTN, thu hút thêm nhiều lượt người tham gia. 

Đồng chí Trần Thị Hoa, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ vận động HMTN TP Hòa Bình cho biết: "Thời gian qua, phong trào vận động HMTN đạt được hiệu quả, số người đăng ký tham gia hiếu máu ngày càng tăng, lượng máu nhận được năm sau cao hơn năm trước, đều đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, phối hợp của các tổ chức, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương trong triển khai kế hoạch, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu”.

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” là thông điệp được lan tỏa trong mỗi buổi lễ HMTN, đó là lý tưởng sống cao đẹp mà những người tình nguyện hiến máu và đơn vị vận động muốn hướng đến. Do đó, mỗi người trong chúng ta không mắc bệnh truyền nhiễm hãy đăng ký tham gia hiến máu, đưa phong trào tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân, tương ái giữa con người với con người.

Hoàng Anh


Các tin khác


Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm

Xác định công tác an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, thời gian qua, các ngành, các cấp đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh…, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh

Sau một tháng khoa Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chính thức đi vào hoạt động, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tại bệnh viện dần đi vào nền nếp, chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu trong tình hình mới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Chúng ta rất thận trọng khi triển khai tiêm vaccine COVID-19

Trước thông tin từ tờ Telegraph (Anh) về việc vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, ngày 3/5, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là tác dụng phụ mà khi Việt Nam tổ chức tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cũng đã được cảnh báo.

Tận tâm chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình nỗ lực triển khai các giải pháp, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân thông qua việc tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; triển khai các dịch vụ kỹ thuật trong khám, chữa bệnh (KCB); xây dựng phong cách phục vụ văn minh, thân thiện; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục