(HBĐT) - Hiện nay không ít những quan niệm sai lầm về vấn đề sử dụng cũng như hiểu về tác hại của việc hút thuốc đối với cơ thể con người. Điển hình như việc có không ít người hiểu sai vấn đề khi cho rằng, chỉ hút thuốc lá mới độc hại còn thuốc lào thì không.


Bệnh nhân điều trị viêm phế quản mạn tính tại BVĐK tỉnh - hậu quả của việc hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm đang có dấu hiệu gia tăng.

Lý do được đưa ra là vì, thuốc lào khi hút đã được xử lý qua một bộ lọc nước, nên những chất độc không còn nữa. Hiện nay, chúng ta đã có Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, nhiều chương trình phòng chống tác hại thuốc lá. Tuy nhiên, chúng ta thường nhắc đến tác hại của thuốc lá mà không nói đến thuốc lào. Điều này khiến nhiều người dân vẫn hiểu hút thuốc lào không có hại.

Tuy nhiên, việc hiểu về tác hại của thuốc lào như suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm, bởi không ít người hút thuốc lào đã phải chịu cái kết buồn. Thực tế các chất độc này có trong khói thuốc và ngấm vào cơ thể, còn hít khói thuốc là còn bị nhiễm độc. Ngoài ra, nước điếu lưu cữu lâu ngày còn có nguy cơ có nhiều chất độc hại hơn, thậm chí là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhiễm khuẩn…
 
Thuốc lào là cây thuộc họ thuốc lá. Nhân dân ta trồng cây thuốc lào, sau đó thu lấy lá, thái nhỏ, phơi khô và dùng điếu tre hoặc gỗ để hút. Thuốc lào có tác hại tương tự như thuốc lá. Do vậy, hút thuốc lá hay thuốc lào thì tác hại đến cơ thể vẫn không thay đổi.

Lá thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất độc hóa học thay vì 4.000 chất được công bố trước đây. Trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất có thể gây ung thư. Đây là các chất cực độc có hại đến cơ thể như chất axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Hàng ngày, những chất độc này sẽ vào máu, "đóng cặn” trong các mạch máu, làm cho động mạch hẹp dần rồi tắc hẳn. Máu sẽ không lưu thông đi nuôi cơ thể nên dẫn đến hoại tử các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Ngoài ra có thể gây vỡ mạch máu khiến bệnh nhân bị tai biến, đột quỵ, đau tim đột ngột. Đặc biệt, ở nông dân nghiện thuốc lá, thuốc lào, nguy cơ tắc động mạch còn cao hơn. Do người làm ruộng thường đi đất, ngâm chân lâu trong nước lạnh, nên chân thường tê, chai cứng, mạch máu lưu thông kém. Do đó, khi có các tác động từ chất độc của khói thuốc, các động mạch càng bị xơ vữa nhanh hơn, sớm hơn. Ngoài ra, những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não... Những người thường xuyên hít phải khói thuốc do người khác hút cũng có tỷ lệ mắc các bệnh trên cao hơn.

Từ bỏ hút thuốc lá, thuốc lào là từ bỏ thói quen nghiện ngập nicotin và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người xung quanh.

 

                          Thu Hương (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

 


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục