(HBĐT) - Trong một tuần trở lại đây tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng bệnh nhân đã tăng đột biến so với ngày bình thường do thời tiết rét đậm, rét hại. Theo thống kê, trung bình khoa Nhi tiếp nhận và điều trị dưới 50 bệnh nhân, nhưng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân trên dưới 60 người. Trong đó, chủ yếu là bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, họng, phế quản, phổi với gần 40 bệnh nhân.

Chị Bùi Thị Hương ở xã Tu Lý (Đà Bắc) có con đang điều trị ở khoa Nhi cho biết: Con tôi được hơn 2 tuổi thường xuyên bị viêm phổi. Mấy ngày rét vừa rồi do chủ quan nên cháu nhiễm lạnh và phải nằm ở Bệnh viện Đa khoa huyện 7 ngày nhưng không khỏi, tôi đưa cháu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. Vào những đợt thay đổi thời tiết như nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng con tôi đều bị bệnh.

Chị Lý Thị Mai ở xã Mai Hịch (Mai Châu) đang chăm sóc con gái Trần Thị Anh Thư 5 tháng tuổi chia sẻ: Ngay khi trời rét tôi chăm sóc con cẩn thận nhưng cháu vẫn bị viêm phế quản và tiêu chảy cấp do vi rút rô ta. Tôi đã đưa con đi khám và điều trị ở bệnh viện huyện Mai Châu nhưng không thuyên giảm nên đưa cháu đến đây để điều trị.

Hầu hết các bệnh nhân đang điều trị ở khoa đều bị bệnh về hô hấp và tiêu chảy cấp. Trong đó, bệnh nhân bị bệnh hô hấp chiếm khoảng 70%. Hiện nay, dù không phải mùa tiêu chảy cấp và tiêu chảy do vi rút rô ta nhưng bệnh xuất hiện trở lại. Riêng trong tuần vừa qua, khoa Nhi tiếp nhận 10 cháu bị tiêu chảy cấp.

Theo bác sĩ Bùi Như Quyển, khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh: Bệnh tiêu chảy chủ yếu là các cháu ở trường mầm non lây nhiễm chéo nhau. Để phòng bệnh tiêu hóa cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh thường xuyên vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân trước và sau khi ăn, chế độ ăn uống hợp lý để tăng sức đề kháng. Khi ăn nên ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa, ăn đồ nhạt, hạn chế ăn mỡ, tăng cường thức ăn bổ sung kẽm, kali như cà rốt, chuối, đu đủ. Hạn chế dùng bỉm cho trẻ, sau khi đi ngoài cần rửa bằng nước chè khô hoặc chè tươi, dùng đồ lót khô, dễ thấm.

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Để bảo đảm sức khoẻ cho trẻ trong thời tiết giá lạnh, việc cần làm nhất là các bậc phụ huynh phải tránh để trẻ bị nhiễm lạnh. Cho trẻ đi găng tay, tất, quàng khăn cổ, đội mũ. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cho trẻ ăn uống đảm bảo đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Khi có dấu hiệu bất thường nên đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh, không tự ý cho trẻ uống thuốc ở nhà.

Theo bác sĩ Lê Xuân Hương, Phó Trưởng Khoa nội tim mạch - Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đối với người già, khi nhiệt độ giảm đột ngột, ngoài những bệnh về hô hấp thường có hiện tượng co mạch làm tăng huyết áp dẫn đến các bệnh về tim mạch, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thận và mắt. Do vậy, để đề phòng đột quỵ, cần lưu ý kiểm soát huyết áp, giữ ấm cơ thể bằng cách mặc ấm, đội mũ, đi tất chân, găng tay đầy đủ... Không thay đổi tư thế đột ngột có thể gây tai biến do não thiếu máu. Khi tỉnh giấc không nên vội bước xuống giường ngay mà nằm trên giường một lúc cho tỉnh hẳn. Nên tránh ra ngoài trời lạnh vào ban đêm hoặc sáng sớm. Việc vận động, nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý cần được thực hiện nghiêm túc trong sinh hoạt hàng ngày.


                                                                               Việt Lâm


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục