(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng (NTD) về sử dụng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP, nâng cao hiểu biết và niềm tin NTD trong lựa chọn và tiêu thụ sản phẩm, tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… là những nỗ lực của ngành NN & PTNT cùng các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi NTD trong tiêu dùng nông sản.


Theo thống kê năm 2017 và quý I/2018, các Chi cục chuyên ngành, phòng NN & PTNT các huyện đã tổ chức 128 hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn cho 6.030 lượt người; in, phát hành 29.700 tờ rơi, 15 panô đặt tại các vùng sản xuất, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm treo 37 băng rôn. Ngoài ra, các thông tin về quản lý chất lượng VTNN, quy trình sản xuất an toàn nhằm đảm bảo sản xuất ATTP nông, lâm sản và thủy sản được đăng tải thường xuyên trên Website của Sở NN & PTNT, các Chi cục chuyên ngành.

Tích cực giám sát việc sử dụng hóa chất cấm, tồn dư kháng sinh và thuốc BVTV, vi sinh vật trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã lấy 251 mẫu gạo, rau, quả, thịt lợn, thịt gà, thủy sản, giò, chả, chè, măng. Qua kiểm định phát hiện 20 mẫu không đảm bảo ATTP. Ngoài ra, Chi cục lấy 1.797 mẫu sản phẩm nông, thủy sản và test nước tiểu lợn để thực hiện test thử nhanh mang tính chất sàng lọc bằng kiểm tra định tính. Các mẫu sản phẩm có kết quả kiểm định vi phạm về ATTP đã truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân và xử lý theo quy định của pháp luật.


Thanh tra Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản kiểm tra, giám sát việc đảm bảo các điều kiện ATTP trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ tại lò giết mổ tập trung Ngọc Hà (TP Hòa Bình).

Đặc biệt, công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường. Trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã kiểm tra 613 lượt cơ sở kinh doanh VTNN và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Bên cạnh cơ sở kinh doanh VTNN xếp loại A, B tăng lên vẫn còn nhiều cơ sở chưa thực hiện tốt quy định. Qua thanh, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 31 cơ sở kinh doanh VTNN, 5 cơ sở kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Thực hiện thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành, các đoàn đã thanh, kiểm tra 168 cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN, phát hiện 22 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 14 vụ, tổng số tiền phạt trên 34 triệu đồng. Tiến hành lấy 55 mẫu VTNN, phát hiện 12 mẫu vi phạm về chất lượng gồm 3 mẫu phân bón, 3 mẫu thủy sản, 1 mẫu thuốc thú y, 5 mẫu thức ăn chăn nuôi, xử phạt hành chính 9 cơ sở có mẫu vi phạm với tổng số tiền phạt trên 22,3 triệu đồng. Đối với thanh, kiểm tra về ATTP tại 29 cơ sở, phát hiện và xử phạt 7/7 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt 15 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra chuyên ngành còn phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường tiêu hủy các sản phẩm thịt, trứng bị thu giữ do không có nguồn gốc xuất xứ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản cho biết: Thông qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và NTD về quy định của pháp luật, tạo dư luận tốt trong xã hội. Người dân quan tâm nhiều hơn và đặt niềm tin vào các sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm soát ATTP theo chuỗi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận an toàn. Cùng với đó, công tác thanh, kiểm tra triển khai có hiệu quả, tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất đã chấn chỉnh, tạo chuyển biến về hành vi sản xuất, kinh doanh nông sản đảm bảo ATTP, ngăn chặn vi phạm về chất lượng ATTP, giảm thiểu tình trạng lạm dụng kháng sinh, kháng sinh cấm trong chăn nuôi, sử dụng chất cấm, phụ gia thực phẩm không đúng quy định trong chế biến sản phẩm nông sản. Từ đó thiết thực góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

 

Bùi Minh


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục