(HBĐT) - Ngày 8/6/2018, Cục Y tế Dự Phòng đã tổ chức kiểm tra việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại tại tỉnh Hòa Bình. Đến dự có Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.


Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Đông Phong, huyện Cao Phong.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hòa Bình, thực trạng gia tăng đột biến số người bị chó, mèo nghi dại cắn và số người tử vong do chó dại cắn rất đáng báo động. Cụ thể: Ngay tháng đầu tiên của năm 2018, tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn. Đồng thời ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng (tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017). Tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình…Đến tháng 05/2018, đã ghi nhận 948 người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng điều trị phơi nhiễm với bệnh Dại tại các Trung tâm Y tế trong tỉnh. Trong đó, có 3 trường hợp tử vong ở Kỳ Sơn, Lương Sơn, Cao Phong. Nguyên nhân làm gia tăng số người bị chó, mèo nghi dại cắn chủ yếu là do việc quản lý đàn nuôi chưa chặt chẽ, tình trạng thả rông vẫn phổ biến nên tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó nuôi còn thấp (tính đến tháng 5/2018 là 66,9%.)

Trước thực trạng đó, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cần tăng cường công tác chỉ đạo về phòng chống bệnh dại trên người; tăng cường phối hợp giữa ngành y tế và nông nghiệp trong công tác giám sát phát hiện, điều tra xử lý bệnh dại ở người và động vật. Phối hợp giữa y tế - giáo dục trong truyền thông trường học; tăng cường hoạt động các điểm tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho người, thực hiện tiêm vắc xin dại tại tuyến xã vùng nguy cơ.

                                                                       Hồng Dung

                                                    Trung tâm Truyền thông GDSK


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục