(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tính đến hết ngày 11/10/2018, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 87 ca tay - chân - miệng, tăng 37 ca so với tháng 9. Trước nguy cơ bùng phát bệnh tay - chân - miệng trong cả nước, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh, kiểm soát gia tăng số ca mắc mới, ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng, trong đó có sự phối hợp với ngành GD&ĐT thông tin, tuyên truyền nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để tiếp nhận điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.


 

Cô nuôi hướng dẫn các bé trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

 

Cô Lê Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Ngay từ đầu năm học 2018, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh tay - chân - miệng nói riêng. Cùng với đề cao cảnh giác về nguy cơ lây nhiễm, nhà trường chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các em nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những bệnh lây nhiễm. Bệnh tay - chân - miệng là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non. Nhà trường luôn khơi thông cống, rãnh, sử dụng nguồn nước sạnh và nhập thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp ăn của trường đã bố trí các loại dao, thớt riêng biệt cho việc chế biến thực phẩm chín và thực phẩm sống, có máy sấy bát. Bên cạnh đó, trường còn dán, phát các băng rôn, khẩu hiệu phòng bệnh tay - chân - miệng tại trường và tuyên truyền rộng rãi đến phụ huynh học sinh các biện pháp ngăn ngừa bệnh.

Không chỉ trường mầm non Đồng Tiến mà các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho trẻ. Chính vì thế, công việc vệ sinh hàng ngày được các trường mầm non quan tâm. Ngoài vệ sinh sạch sẽ, khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, việc sử dụng cloramin B để lau dọn, vệ sinh sát trùng các phòng học, khu vực nhà vệ sinh, khu ăn uống và đồ chơi cho trẻ sau mỗi ngày, đảm bảo cho các bé môi trường vui chơi sạch sẽ và an toàn. Các trường mầm non còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế chủ động triển khai và thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, chưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh tay- chân - miệng. Do đó, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Làm sạch đồ chơi, chất thải của trẻ phải được xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh. Không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác, đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thùy Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục