(HBĐT) - Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2019.


Kế hoạch đề ra mục tiêu chung: Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể, vai trò tiên phong của các doanh nghiệp và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân. Kiểm soát chất lượng ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Mục tiêu cụ thể nhằm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP; Nâng cao kiến thức pháp luật và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng; Tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 được Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra là: Các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý Nhà nước về ATTP; chỉ đạo, đôn đốc và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản của T.Ư, Chính phủ về ATTP.

Các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyền thông trực tiếp cho các nhóm đối tượng; công khai danh sách các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, cơ sở xếp loại A/B/C; cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo ATTP, được chứng nhận VietGap, được xác nhận sản phẩm an toàn. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; hoạt động giám sát ô nhiễm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Hội Nông dân, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật và khoa học về ATTP cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên, hội viên; xây dựng các câu lạc bộ về sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn; phát động các phong trào thi đua, tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; quan tâm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP các cấp...

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề nghị các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương, UBND các huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thiết lập và thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng về ATTP để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh những hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo an toàn, các vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

 

P.V

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục