Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên vừa có báo cáo kết luận vụ việc 29 học sinh Trường tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình nhập viện điều trị các triệu chứng đau bụng, buồn nôn sau khi uống sữa Famikid ngày 15-3 vừa qua. Theo đó, hiện tượng nêu trên liên quan vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp dẫn đến kích thích dạ dày - ruột, không phải do ngộ độc thực phẩm. 


29 học sinh Thái Nguyên nhập viện là do không dung nạp sữa Famikid

Sữa Famikid - sôcôla bị khuyến nghị không đưa vào sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.

Ngày 15-3, hơn 700 học sinh Trường tiểu học Nhã Lộng được uống sữa đậu nành Fami kid - sôcôla do Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy Bắc Ninh - Chi nhánh CTCP đường Quảng Ngãi sản xuất. Sau khi uống sữa, 23 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn; trong đó, có bốn cháu bị tiêu chảy nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình khám, theo dõi và điều trị. Đến 20 giờ cùng ngày, có thêm sáu học sinh với biểu hiện tương tự được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình điều trị.

Khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đã lấy mẫu sữa đậu nành Famikid - sôcôla tại Trường tiểu học Nhã Lộng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên gửi mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Kết quả kiểm nghiệm phù hợp Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số TCCS 01:2014/NMS cho sản phẩm sữa đậu nành Famikid - sôcôla của Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy Bắc Ninh đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận công bố phù hợp Quy định an toàn thực phẩm số 15686/2014/ATTP-XNCB ngày 28-8-2014.

Sở Y tế Thái Nguyên kết luận, hiện tượng xảy ra ở một số học sinh sau khi uống sữa tại Trường tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình liên quan vấn đề không dung nạp sữa dẫn đến kích thích dạ dày - ruột, không phải là ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khuyến nghị, không đưa loại sữa này vào sử dụng trong Chương trình Sữa học đường vì không đáp ứng các quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28-9-2016 của Bộ Y tế về việc quy định tạm thời đối với các sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tính trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

                                                                              Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục