(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại Khoa Khám bệnh (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) vào ngày thứ 6. Dù là ngày cuối tuần, nhưng lượng bệnh nhân đến khám vẫn rất đông. Bà Bùi Thị Siu, xã Sào Báy cho biết: Tôi bị bệnh tiểu đường. Trước đây thường xuyên phải đi khám, điều trị ở Hà Nội hoặc lên TP Hòa Bình. Đi khám và điều trị xa vừa tốn kém lại mệt mỏi. Hai năm nay, tôi về khám, điều trị ở Trung tâm Y tế huyện, bệnh tình thấy ổn định hơn. Điều kiện, trang thiết bị ở trung tâm được đầu tư mới, hiện đại, khang trang. Thái độ của cán bộ, y, bác sỹ gần gũi, trách nhiệm, nhiệt tình, tôi rất yên tâm chữa bệnh.


Cán bộ Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) thăm khám cho bệnh nhi. 

Bác sỹ Nguyễn Công Lương, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, có nhiều tháng, lượng bệnh nhân tăng đột biến tại các khoa, nhất là Khoa Khám bệnh. Ngoài yếu tố do thời tiết cực đoan dẫn đến phát sinh nhiều loại dịch bệnh còn có yếu tố chất lượng khám, chữa bệnh tại Khoa được quan tâm, chú trọng hơn nên bệnh nhân yên tâm, tin tưởng đến khám, điều trị. Khi lượng bệnh nhân tăng, nhất là những tháng tăng đột biến, khoa chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất Ban lãnh đạo Trung tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ người bệnh như: lắp đặt tay vịn, ghế ngồi chờ, làm mới biển, bảng chỉ dẫn, cải tạo nhà vệ sinh; xây dựng quy trình kỹ thuật, triển khai các danh mục kỹ thuật mới theo phân tuyến; sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám, chữa bệnh; cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám, điều trị… Khoa thường xuyên cử cán bộ, y, bác sỹ đi tập huấn, học hỏi kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến trên để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ công tác khám, chữa bệnh hiệu quả hơn.

Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm cũng là một trong những khoa có lượng bệnh nhân đến điều trị tăng trong những tháng hè vừa qua. Bác sỹ Bùi Thị Hường, Trưởng khoa cho biết: Trước những khó khăn chung, lãnh đạo Khoa đã tham mưa với lãnh đạo Trung tâm và xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để phục vụ nhu cầu của khám, chữa bệnh của nhân dân. Cụ thể như: Nâng cao tinh thần, thái độ về chăm sóc, phục vụ người bệnh; cử cán bộ tham gia các chương trình tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tăng cường tư vấn, truyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách chăm sóc trẻ tại nhà, tại bệnh viện cũng như cách phòng, chống, hạn chế bệnh…

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã khám, điều trị cho 82.065 lượt bệnh nhân, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.122 người; bệnh nhân điều trị ngoại trú là 1.294 người. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 92,3%.

Đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Sau hơn 2 năm thực hiện việc sáp nhập, Trung tâm đã ổn định về tổ chức, cơ cấu bộ máy để triển khai thực hiện 2 chức năng phòng bệnh và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Để công tác khám, chữa bệnh đạt hiệu quả, Trung tâm tập trung thực hiện tốt 2 nội dung là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tăng cường trang, thiết bị, phương tiện hiện đại. Công tác cải tiến chất lượng bệnh viện tiếp tục được quan tâm. Trung tâm đã tổ chức thường trực cấp cứu theo 4 cấp 24/24h, sẵn sàng cấp cứu người bệnh, tiếp nhận và xử trí cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Ngoài việc tham gia hỗ trợ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở khi có yêu cầu, trung tâm còn tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; tổ chức, phân công các kíp phẫu thuật cấp cứu ngoài giờ đảm bảo phẫu thuật kịp thời, an toàn cho người bệnh…

Với những kết quả đạt được trong công tác phòng bệnh, khám, điều trị bệnh, năm 2018, Trung tâm Y tế huyện  Kim Bôi xếp thứ 3 trong thi đua khối điều trị, xếp thứ nhất về công tác dự phòng, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

                                                                                                H.D

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục