(HBĐT) - Theo Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn, năm 2019, toàn huyện có 25.950 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS)/33.499 hộ, đạt 74,4%. Có được kết quả này do cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường nông thôn nói chung và vấn đề xây dựng NTHVS nói riêng. 


Cán bộ Trạm y tế xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) tuyên truyền sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân trên địa bàn.

MTTQ, các đoàn thể CT-XH vào cuộc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và xây dựng các mô hình. Huyện có nhiều mô hình hiệu quả như mô hình giúp nhau xây NTHVS, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn xây NTHVS... Một số xã có nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTHVS; đưa tiêu chí có NTHVS vào bình xét gia đình văn hóa...

Tỷ lệ hộ có NTHVS của huyện Lạc Sơn cao hơn một số huyện khác nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình chung toàn tỉnh là 76,49%. Tỷ lệ này cũng không đồng đều giữa các xã, thị trấn. Một số xã có tỷ lệ NTHVS đạt cao như: Liên Vũ 98,9%, Thượng Cốc 96,79%, Tân Mỹ 89,64%... Một số xã tỷ lệ NTHVS thấp là: Tự Do 43,48%, Ngọc Sơn 47,7%, Quý Hòa và Bình Hẻm 55,2%... Các loại nhà tiêu phổ biến là nhà tiêu thấm dội nước, tự hoại, nhà tiêu chìm có ống thông hơi, nhà tiêu hai ngăn ủ phân tại chỗ. 

Một số trường học, trạm y tế và hộ dân dù đã xây dựng nhà vệ sinh nhưng qua quá trình sử dụng hoặc do bảo quản chưa đúng cách, ý thức của người dùng chưa tốt đã xuống cấp thành nhà tiêu không còn hợp vệ sinh. Toàn huyện còn 6.861 hộ chưa có NTHVS, đặc biệt còn 2.634 hộ chưa có nhà tiêu. Vấn đề chăn nuôi gia súc, gia cầm tại nhà; địa hình miền núi, hộ ở phía trên, phía dưới... cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, vệ sinh. Những số liệu và kết quả khảo sát của ngành Y tế cũng cho thấy, nhận thức và hành vi vệ sinh của người dân chưa đồng đều. Thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng còn nhiều người chưa thực hiện... Đây là những vấn đề cần được cải thiện trong thời gian tới.   

Năm 2019, Lạc Sơn là 1 trong 2 huyện của tỉnh thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. 6 xã tham gia chương trình là: Yên Nghiệp, Tân Mỹ, Chí Thiện, Nhân Nghĩa, Bình Cảng, Xuất Hóa. Chương trình triển khai đến trạm y tế xã, trường học, hộ gia đình. Mục tiêu là các xã đạt "Vệ sinh toàn xã”, tăng tỷ lệ bao phủ NTHVS để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn. Qua đó, góp phần đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020. Tại 6 xã tham gia chương trình có 7.770 hộ. Trong đó, số hộ có NTHVS đạt từ 67,1 - 89,64%, 1.771 hộ nhà tiêu chưa hợp vệ sinh, 4 hộ chưa có nhà tiêu. Hộ nghèo thuộc 6 xã được hỗ trợ 1 triệu đồng, hộ cận nghèo 500.000 đồng để xây NTHVS. 

Tham gia chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn”, các cấp chính quyền huyện chủ động vào cuộc. Huyện đã tổ chức hội nghị triển khai và mở 6 lớp tập huấn tại 6 xã. Trung tâm Y tế huyện tổ chức truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn sử dụng NTHVS, rửa tay với xà phòng thông qua nhiều hình thức như loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, tổng vệ sinh... Giám sát hỗ trợ các trường học trên địa bàn, hướng dẫn các hoạt động vệ sinh môi trường và y tế học đường. Cùng với truyền thông nâng cao nhận thức, nhất là việc tại sao cần đầu tư vào vệ sinh, tác hại của vệ sinh kém gây ra thấp còi, suy dinh dưỡng, dễ nhiễm bệnh... là các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi. Cụ thể như lập bản đồ vệ sinh các xóm, cam kết của lãnh đạo xã... 

Ngoài 6 xã tham gia chương trình, huyện triển khai các giải pháp thực hiện công tác vệ sinh môi trường, cũng là thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Huyện cũng sẽ kiểm đếm tiêu chí "Vệ sinh toàn xã” ngoài các xã tham gia chương trình.


                                                                               Cẩm Lệ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục