(HBĐT) - Tăng cường thu hút, đầu tư về cơ sở, vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh (KCB), cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã, đang nâng tầm chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Qua đó, sẻ chia gánh nặng với bệnh nhân nghèo.


Y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện ca phẫu thuật mổ nội soi kỹ thuật cao. 

Chăm người nhà vừa thực hiện ca mổ nội soi kỹ thuật cao (cắt u nang buồng trứng) tại Trung tâm Y tế huyện, anh Cao Văn Long, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) chia sẻ: "Gia đình chúng tôi rất yên tâm khi đưa người nhà đến khám và điều trị tại đây. Do không bị quá tải như bệnh viện tuyến trên nên các y, bác sỹ chăm sóc bệnh nhân tận tình. Khoảng cách gần nên việc ăn ở, đi lại phục vụ người bệnh thuận tiện, giảm được chi phí, chúng tôi nghĩ đây thực sự là chỗ dựa vững chắc cho những bệnh nhân nghèo…”.

Được biết, năm 2019, Lạc Thủy  là một trong những huyện có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT thấp nhất tỉnh, đạt 90,18% (tính đến tháng 10/2019). Nguyên nhân do từ năm 2018, nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi, sau sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố, nhiều thôn, xóm chuyển từ vùng khó khăn sang vùng thuận lợi. Theo Quyết định số 103/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt bổ sung, điều chỉnh và đổi tên danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020. Năm 2019, huyện có xã Đồng Tâm chuyển từ khu vực II sang khu vực I, xã Yên Bồng có 3 thôn ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn. Theo ước tính của ngành BHXH huyện Lạc Thủy, sau những sắp xếp, thay đổi này, huyện có khoảng trên 5.000 người sẽ không được Nhà nước cấp thẻ BHYT. 
Thực tế, dẫu có thẻ BHYT và được thanh toán ở mức cao khi chuyển đúng tuyến, thế nhưng, chi phí điều trị, ăn ở, đi lại ở tuyến trên luôn là gánh nặng đối với mỗi gia đình người bệnh. Bởi vậy, Trung tâm Y tế huyện là nơi gần nhất người dân nên tìm đến để chăm sóc sức khỏe thông thường, khám và điều trị khi có bệnh. Bác sỹ Nguyễn Văn Đang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Nhằm thực hiện tốt hơn công tác KCB, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, những năm gần đây, Trung tâm Y  tế huyện đã tăng cường khả năng tiếp cận và hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cho người nghèo và các đối tượng khác theo quy định. Một mặt, thu hút đầu tư để nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị phục vụ KCB. Mặt khác, tăng cường cử cán bộ đi đào tạo, nâng cao tay nghề để sẵn sàng ứng phó với các ca bệnh hiểm nghèo, những ca cấp cứu khẩn cấp không đủ thời gian chuyển viện. Mới đây, trung tâm đã cử một ê kíp gồm 4 bác sỹ, 1 kỹ thuật viên đi đào tạo kỹ thuật mổ nội soi. Hoàn thành khóa học, từ tháng 9/2019 đến nay, trung tâm đã thực hiện hơn 10 ca mổ nội soi: cắt ruột thừa, cắt u nang buồng trứng, nội soi dạ dày…   

Cùng với việc thu dung và điều trị kịp thời cho nhân dân, người bệnh đến khám, điều trị tại đơn vị, Trung tâm Y tế huyện luôn quan tâm chỉ đạo tuyến cơ sở. Hàng năm, Phòng Kế hoạch nghiệp vụ xây dựng kế hoạch chỉ đạo các khoa, phòng cử cán bộ xuống các trạm y tế để kiểm tra, giám sát, đôn đốc về chuyên môn, kỹ thuật. Nhờ có sự hướng dẫn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ trung tâm, công tác KCB các trạm y tế luôn được đảm bảo. Hàng năm, trung tâm thành lập Ban tổ chức đến các trạm y tế để kiện toàn tổ chức, kiểm kê thuốc, các trang thiết bị tại trạm nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư phòng chống dịch, phòng chống thiên tai thảm họa, sẵn sàng ứng phó. Tổ chức các đợt KCB cho người nghèo, đối tượng chính sách theo đúng chế độ quy định.

Mỗi năm khám, điều trị cho từ 35 - 40 nghìn lượt bệnh nhân; điều trị nội trú cho từ 9 -10 nghìn lượt bệnh nhân; điều trị ngoại trú cho từ 7 - 8 nghìn lượt bệnh nhân…, Trung tâm y tế huyện Lạc Thủy đã góp phần sẻ chia gánh nặng về chi phí cho những bệnh nhân nghèo.       


Thúy Hằng

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục