(HBĐT) - "Trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Mỗi người dân hãy là một "chiến sỹ”, mỗi khu dân cư hãy là một "pháo đài” trên mặt trận chống dịch" - đó là câu nói được đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp BCĐ tỉnh và các cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thành phố trong những ngày vừa qua.



Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi tư vấn cho người nhà bệnh nhân về cách thức phòng, chống dịch Covid-19.

Tinh thần "chống dịch như chống giặc” đã được thể hiện rõ ở cấp BCĐ tỉnh và các huyện, thành phố. Theo đó, ngay từ những ngày đầu tháng 2, các huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch, phương án, tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. 10/10 huyện, thành phố đã có kế hoạch, phương án về máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế, bố trí kinh phí cho hoạt động chống dịch. Xây dựng các phương án, kế hoạch chuẩn bị khu cách ly, điều trị ngoài cơ sở y tế. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện chia sẻ: Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã sớm thành lập BCĐ để điều hành hoạt động. Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ xuống cơ sở nắm bắt tình hình, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở cơ sở. Lực lượng chức năng bám sát khu dân cư nắm tình hình các đối tượng từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về và các thông tin liên quan đến dịch bệnh kịp thời báo cáo BCĐ xử lý. Trung tuần tháng 3 vừa qua, khi BCĐ đang họp bàn các biện pháp ứng phó với dịch bệnh thì có thông tin một phụ nữ bán hàng tại chợ thị trấn Bo có con trai đã tiếp xúc F1 (tiếp xúc trực tiếp) với một trường hợp dương tính với Covid-19. Trưởng BCĐ đã tạm dừng cuộc họp để các thành viên là đại diện ngành Công an, Y tế cùng lãnh đạo chính quyền thị trấn tìm gặp đối tượng để nắm bắt tình hình. Qua kiểm tra cho thấy đó là thông tin thất thiệt. Nhưng qua cách phản ứng kịp thời của BCĐ huyện cho thấy công tác phòng, chống dịch đã được đẩy lên cao độ.

Mai Châu là địa bàn du lịch, vì vậy, công tác phòng, chống dịch đã được triển khai nghiêm túc, bài bản từ khâu tuyên truyền. Khi dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi có liên quan đến yếu tố người nước ngoài, huyện đã tuyên truyền tới các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tạm ngừng đón khách du lịch. Đồng thời, báo cáo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã, cấp huyện để xử trí. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, huyện không có du khách đến thăm quan, du lịch. Công tác phòng, chống dịch được triển khai tích cực. Ngày 25/3, nhận được thông tin trên địa bàn huyện có 6 người đi đón người thân (đã tử vong do bệnh lý khác) tại Bệnh viên Bạch Mai về nhà, BCĐ đã cử các thành viên đến gia đình để đo thân nhiệt, hướng dẫn cách ly các trường hợp mới đi về. Đồng thời, vận động gia đình tổ chức tang lễ gọn nhẹ, tránh tập trung đông người để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Đó là những việc đáng ghi nhận. Nhưng, nếu chỉ "nóng” ở cấp BCĐ, hay lực lượng chức năng phòng, chống dịch, còn cấp xóm, khu dân cư vẫn "lạnh”, người dân vẫn chưa nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch thì đó là điều nguy hiểm. Bởi vậy, cần lắm ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Tất cả cùng cố gắng để mỗi khu cư là một "pháo đài”, mỗi người dân là một "chiến sỹ” để đẩy lùi dịch Covid-19.


Thúy Hằng


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục