(HBĐT) - Đối với đơn vị tổ chức hiến máu: Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm. Kéo dài thời gian lấy máu cả ngày (buổi sáng, chiều). Nếu lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

Phân bổ thời gian cho người đến đăng ký hiến máu tại các điểm hiến máu. Lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng, thuận tiện: Hạn chế dùng điều hòa trung tâm; nên duy trì nhiệt độ khoảng 260C. Vệ sinh sạch sẽ phòng lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế trước buổi hiến máu, có thể phun khử khẩn trước 1 ngày. Nhắc nhở người hiến máu đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rà soát danh sách người đăng ký hiến máu để đảm bảo đúng tiêu chuẩn hiến máu. Bố trí tình nguyện viên trong công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu. Sắp xếp khu vực rửa tay (với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn) cho người tham gia hiến máu. Kịp thời thông báo cho cơ sở tiếp nhận máu nếu người hiến máu có các diễn biến bất thường về sức khỏe như: sốt, ho, đau đầu, khó thở,…

Đối với người hiến máu:  

Chỉ đăng ký hiến máu khi: Đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu. Trả lời trung thực các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu trứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện sau khi hiến máu trong vòng 14 ngày kể từ ngày hiến máu.

KHÔNG hiến máu và KHÔNG đến địa điểm tổ chức hiến máu khi: Đã được chuẩn đoán nhiễm Covid-19. Chỉ hiến máu tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm được khẳng định không còn nhiễm Covid-19. Xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu trứng như: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy,… thì chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng trên. Có tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu sau 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy… Có tiền sử ở, đi du lịch, đi qua các nước có công bố dịch Covid-19; các tuyến đường, phố, phường, xã, thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp). Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch, khu vực cách ly.

Thông tin liên hệ: Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh: số 28 - Đường Lý Tự Trọng - Phường Phương Lâm - Thành phố Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình. Điện thoại: 02183.893238; 02183.851386; DĐ: 0961.715588; 0913930774.

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư: 0243.8686008; Tổng đài tư vấn hiến máu: 0976.990066.

P.V (TH)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục