(HBĐT) - Trước diễn biến khó lường, phức tạp, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ngày 9/4, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 827/SYT- NVY về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 gửi các Bệnh viện trong tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố yêu cầu tập trung triển khai ngay một số nội dung cấp bách sau:


Bàn đón tiếp bệnh nhân của Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc được đặt theo chỉ dẫn phòng bệnh covid-19. 

1. Rà soát toàn bộ các dịch vụ, các hoạt động liên quan (vệ sinh, căng tin, dinh dưỡng, giặt là, vận chuyển bệnh nhân,...) đang triển khai tại đơn vị, tiến hành thống kê, kiểm soát, hạn chế ít nhất số lượng, bắt buộc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe với toàn bộ những người cung cấp các dịch vụ trên khi vào cơ sở y tế. Khi phát hiện có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly, chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

2. Không cho người dân vào cơ sở y tế thăm người bệnh. Hạn chế tối đa người chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải khai báo y tế bắt buộc, theo dõi sức khỏe trong thời gian chăm sóc người bệnh, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, tiền sử dịch tễ không rõ ràng cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly, chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

3. Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 của BCĐ Quốc gia về việc "rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp...”. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay, tổ chức cách ly, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận. Bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận.
4. Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

5. Dựa trên tình hình thực tế, các đơn vị bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú; phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

6. Hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, kê đơn điều trị ngoại trú phù hợp, đẩy mạnh khám chữa các bệnh thông thường tại tuyến xã theo quy định. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách > 2 mét. Giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

7. Khi phát hiện có trường hợp người bệnh, nhân viên y tế bị nhiễm thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn Tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19”.

8. Rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh và công tác phòng chống dịch.

9. Bệnh viện Đa khoa tỉnh ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, hạn chế nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được, tăng cường thực hiện hội chẩn với tuyến dưới theo hình thức trực tuyến.
10. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn các đơn vị triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng, hướng dẫn việc triển khai tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19.

11. Giám đốc đơn vị chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống việc lây nhiễm Covid-19 tại đơn vị. 
  
                                                              
T.H (TH)


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục