(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhiệm vụ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), phòng chống dịch bệnh.


Y, bác sỹ Khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám cho người bệnh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ y, bác sỹ giỏi về chuyên môn, có tâm với nghề là giải pháp ưu tiên hàng đầu của ngành Y tế nhằm thực hiện tốt các mục tiêu trong công tác KCB. Cụ thể hóa nhiệm vụ này, ngành đã thực hiện nhiều chính sách đào tạo, đãi ngộ thu hút nhân tài, bảo đảm về cả số lượng, chất lượng đội ngũ y, bác sỹ cho các tuyến. Đến nay, ngành có nguồn nhân lực 3.922 người (tuyến tỉnh 1.141 người, tuyến huyện 1.414 người, tuyến xã 1.367 người). Về trình độ, sau đại học có 262 người, đại học 1.030 người, cao đẳng 231 người, còn lại trình độ trung cấp và các trình độ khác. Tỷ lệ bác sỹ đạt 8,7 người/1 vạn dân, 25,56 giường bệnh/1 vạn dân, 70% trạm y tế tuyến xã có bác sỹ, 100% thôn, bản có nhân viên y tế, cộng tác viên dân số hoạt động. Hàng năm, ngành tạo điều kiện cho hàng chục lượt cán bộ, y, bác sỹ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn trong và ngoài nước nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trên các lĩnh vực.

Việc cử bác sỹ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới theo Đề án 1816 được quan tâm thực hiện. Nhờ đội ngũ bác sỹ được đào tạo, chuyển giao, chất lượng KCN tại cơ sở được nâng lên đáng kể. Người dân mắc các bệnh thông thường hầu hết được khám, chữa trị ngay tại cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Ngoài bổ sung bác sỹ cho các trạm y tế, bệnh viện tuyến tỉnh cũng được các bệnh viện tuyến trên hỗ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực. Nhiều trạm y tế có thể thực hiện kỹ thuật tuyến huyện, các trung tâm y tế thực hiện kỹ thuật tuyến tỉnh và tuyến tỉnh có thể thực hiện kỹ thuật khó của tuyến T.Ư.

Cùng với nâng cao chất lượng chuyên môn, ngành Y tế đặc biệt quan tâm bồi dưỡng y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đều có đường dây nóng tiếp nhận, giải quyết kịp thời phản ánh từ phía bệnh nhân, người nhà. Đội ngũ y, bác sỹ ngày càng ý thức hơn trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân.

Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nhận được sự quan tâm của các cấp bằng việc đầu tư nguồn vốn để nâng cấp, xây mới cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế cho các đơn vị. Các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh đã có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại. Nhiều kỹ thuật mới đưa vào ứng dụng như: nội soi phế quản bằng ống mềm, sinh thiết phổi dưới ống dẫn của ST-Sanner, đo holter huyết áp, điều trị thay thế thận suy HDF online, phẫu thuật nội soi tán sỏi bàng quang, niệu đạo và sỏi thận, phẫu thuật cắt thùy phổi, phẫu thuật nội soi lồng ngực… và nhiều kỹ thuật mới. Với những giải pháp đồng bộ, chất lượng KCB của ngành Y tế được nâng lên. Số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại các cơ sở KCB ngày một tăng, hạn chế tình trạng bệnh nhân vượt tuyến.

Bên cạnh đó, ngành tích cực tham mưu, đề xuất với tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở KCB thông qua nguồn vốn của T.Ư, địa phương. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện chủ động, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Các bệnh truyền nhiễm không có sự gia tăng đột biến. Chương trình mục tiêu y tế về phòng, chống bệnh lao, sốt rét, tim mạch, đái tháo đường, HIV/AIDS, chỉ tiêu tiêm cũng đạt kết quả đề ra. Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt trên 97,3%, tỷ lệ chất thải y tế được xử lý 98%, năm 2019 không có ca tử vong mẹ…

Trong thời gian tới, Sở Y tế tích cực tham mưu cho tỉnh tranh thủ các nguồn vốn, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo nguồn nhân lực nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Triển khai tốt các văn bản của Đảng, chính sách chiến lược của Nhà nước về công tác y tế. Nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, năng lực dự đoán trong y tế dự phòng. Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số và phát triển. Phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ y tế. Thực hiện tốt quy tắc ứng xử và nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Đổi mới cơ chế tài chính, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Quản lý an toàn thực phẩm, dược, vắc xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng tốt hơn.


Lâm Đức


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục