(HBĐT) - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn.



Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc, điều trị các trường hợp dương tính với Covid-19 tại khu cách ly.

Bác sỹ Bàn Thị Thanh Huyền, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế, Ban lãnh đạo bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, kế hoạch tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện. Bệnh viện tiếp tục duy trì việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay từ cổng vào bệnh viện. Bàn tiếp đón bệnh nhân được đặt tại sảnh khu khám bệnh, bố trí nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân, người nhà và những người vào bệnh viện. Qua kiểm tra, các đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 được hướng dẫn vào Khoa Truyền nhiễm để khám sàng lọc, đối tượng không có nguy cơ chuyển vào Khoa Khám bệnh. Đồng thời, bệnh viện tăng cường công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn trong bệnh viện, bố trí đặt chai cồn sát khuẩn tại những vị trí cần thiết như: Trong thang máy, các sảnh chờ, vị trí thu ngân… đảm bảo môi trường y tế sạch, an toàn, hạn chế mức thấp nhất nhiễm khuẩn bệnh viện. Thực hiện việc giãn cách tại các khu vực thường tập trung đông người, quy định hạn chế người nhà, khách đến thăm người bệnh để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế và các điều kiện khác phục vụ xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu. Thiết lập đường dây nóng tại bệnh viện, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, cung cấp, cập nhật thông tin thường xuyên về dịch, kịp thời có phương án giải quyết khi có diễn biến bất thường. 

Tại khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, nơi hiện điều trị cho 8 trường hợp dương tính với Covid-19 (2 trường hợp nhập viện ngày 2/11, 3 trường hợp nhập viện ngày 10/11, 3 trường hợp nhập viện ngày 14/11). Các trường hợp này đều về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh, qua khám sàng lọc, xét nghiệm phát hiện dương tính với Covid-19 được đưa vào khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 (BVĐK tỉnh), điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế (có 4 trường hợp đã cho kết quả âm tính lần 1). Trước đó, bệnh viện đã điều trị khỏi cho 11 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, 6 trường hợp điều trị khỏi trong đợt dịch đầu năm, 5 trường hợp vừa ra viện ngày 14/11 vừa qua. Các trường hợp này được cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19, đủ điều kiện ra viện và tiếp tục thực hiện cách ly tại địa phương theo quy định. Như vậy, từ đầu dịch đến nay, có 19 trường hợp dương tính với Covid-19 đã, đang thực hiện điều trị tại khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 BVĐK tỉnh. Việc thực hiện điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu cách ly được thực hiện nghiêm ngặt, theo đúng quy định của Bộ Y tế, chưa có nhân viên y tế và bệnh nhân khác bị lây nhiễm.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cùng các giải pháp đồng bộ trong triển khai thực hiện phòng, chống dịch, có phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của dịch đến hoạt động của bệnh viện. Qua kiểm tra, bệnh viện đạt 75,2% mức độ an toàn về phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại "Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Hiện tại, bệnh viện tiếp tục thực hiện triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra trong tình hình mới, cũng như tiếp tục duy trì bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

           Đỗ Hà

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục