(HBĐT) - Năm 2020, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn tỉnh là 0,9/100.000 dân, năm 2019 là 5,48/100.000 dân. Kết quả này cho thấy những nỗ lực của ngành Y tế cũng như các sở, ban, ngành liên quan trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống NĐTP.



Trường TH&THCS Thịnh Lang, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn bữa ăn bán trú của học sinh.

Toàn tỉnh hiện có 222 trường mầm non, 50 trường tiểu học, trường phổ thông có bậc tiểu học và hệ thống các trường PTDTBT, PTDTNT tổ chức cho học sinh ăn bán trú, với khoảng hơn 12 vạn suất ăn mỗi ngày. Đáng phấn khởi là năm 2020 cũng như nhiều năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ NĐTP trong trường học. 192/222 trường mầm non đã xây dựng, duy trì hiệu quả mô hình vườn rau cho trẻ. Trong đó, khoảng 50% số trường cung cấp đủ rau xanh cho nhà trường, vừa tiết kiệm được kinh phí mua rau xanh, vừa phòng tránh được vấn đề NĐTP. Cùng với hệ thống các trường học, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với hàng trăm bếp ăn tập thể đã thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống NĐTP, nên chưa để xảy ra vụ việc đáng tiếc nào.

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành Y tế đã chủ động làm tốt công tác tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh có những chỉ đạo đúng đắn, kịp thời trong việc triển khai công tác ATTP năm 2020. Hoạt động truyền thông phong phú, đa dạng về hình thức, nội dung, phương thức, từ phương tiện thông tin đại chúng, áp phích, tờ rơi phát tận nhà, giúp người dân, cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm hiểu, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm...

Công tác thanh, kiểm tra ATTP ngày càng được quan tâm. Các đoàn kiểm tra liên ngành lập kế hoạch cụ thể kiểm tra vào mỗi dịp lễ hội, Tết, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống... Trong năm 2020 đã thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP cho các hoạt động lớn của tỉnh như: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V; Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ 2…

Hoạt động quản lý nhà nước đối với các sản phẩm thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm được duy trì, đảm bảo tính nghiêm túc. Năm 2020, có 136 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 53 sản phẩm được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; 19 sản phẩm được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo; nhận và đăng tải thông tin 170 hồ sơ tự công bố sản phẩm lên trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Công tác phòng, chống NĐTP và kiểm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được quan tâm thực hiện tốt. Trong năm qua đã lấy 2.491 mẫu thực phẩm thực hiện xét nghiệm, giúp kịp thời phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ ô nhiễm và NĐTP. Nhờ vậy, tỷ lệ mắc NĐTP trên địa bàn tỉnh năm 2020 giảm so với năm 2019.
Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm: Năm 2021, công tác phòng, chống NĐTP, đảm bảo vệ sinh ATTP tập trung vào việc tăng cường bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học, phòng tránh ngộ độc thực phẩm do rượu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về ATTP, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn; chú trọng đến đối tượng là hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Dương Liễu

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục