(HBĐT) - Trước nỗi lo các loại rau, quả tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hóa chất gây bệnh của người nội trợ, Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm đã ra mắt mô hình "Nhóm sản xuất rau hữu cơ" tại chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm. Nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Trên 10 tấn rau, củ, quả an toàn đã được xuất bán ra thị trường.


 Lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thăm quan cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông ghiệphữu cơ, an toàn PGS huyện Kim Bôi.

Những mô hình thiết thực

 Đồng chí Bùi Thị Tiết, Chủ tịch Hội LHPN xã Nuông Dăm cho biết: Thành lập nhóm giúp việc sản xuất, tiêu thụ rau được thực hiện theo một quy trình khép kín, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho hội viên. Năm 2020, ý tưởng Đề án "Tổ hợp tác rau sạch vùng quê” của Nuông Dăm đã được T.Ư Hội LHPN đánh giá cao và đạt giải ý tưởng khởi nghiệp cấp T.Ư. Cùng với nhóm rau tại xã Nuông Dăm còn có 7 nhóm sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam tại 3 xã: Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, Nuông Dăm với 45 thành viên. Một số đơn vị đã ký kết tiêu thụ lâu dài sản phẩm. Hội LHPN huyện cũng vừa phối hợp Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ và trẻ em (DWC) khai trương cửa hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, an toàn PGS Kim Bôi tại khu Sào, thị trấn Bo với nhiều mặt hàng thực phẩm, dược liệu, lương thực… đạt tiêu chuẩn hữu cơ PGS, thực phẩm an toàn đến từ nhiều địa bàn trong toàn huyện.

Mô hình "Phụ nữ cung ứng thực phẩm an toàn cho các trường học nội trú, bán trú” trên địa bàn TP Hòa Bình được ra mắt tháng 11/2019 cũng là một mô hình điểm ý nghĩa của Hội LHPN. Mô hình được thành lập đã hình thành hệ thống nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho các trường nội trú, bán trú; huy động các tầng lớp hội viên, phụ nữ (HVPN) tham gia công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); hỗ trợ đầu ra cho các mô hình, nhóm, hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) lương thực, thực phẩm an toàn do phụ nữ làm chủ; phối kết hợp tuyên truyền về VSATTP trong SX-KD, sử dụng thực phẩm, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc bữa ăn hàng ngày của trẻ tại trường học, gia đình.

Theo Ban Gia đình - xã hội (Hội LHPN tỉnh): Toàn tỉnh hiện có 76 mô hình "Chi hội phụ nữ thực hiện ATTP, gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức” với 2.369 thành viên. Từ những mô hình này đã giúp HVPN và người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm bảo đảm an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch TT Hội LHPN tỉnh cho biết: Hội LHPN tỉnh xác định công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức và thực hiện VSATTP là một trong những nội dung trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Nhiều cơ sở Hội đã có cách làm cụ thể, bằng nhiều hình thức như: Tổ chức tọa đàm, tập huấn, lồng ghép vào các kỳ sinh hoạt hội, liên hoan VH-VN để tuyên truyền cho hội viên nắm rõ cách chế biến, nhận diện thực phẩm an toàn, kiến thức về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng trong VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm… Các hộ sản xuất được tập huấn kiến thức về VSATTP, ký cam kết thực hiện bảo đảm VSATTP, không sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng (có 1.974 cơ sở SX-KD thực phẩm đăng ký thực hiện ATTP)...

Đồng chí Phó Chủ tịch TT Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Hội đã xây dựng, triển khai các kế hoạch tuyên truyền, vận động HVPN thực hiện ATTP theo từng giai đoạn và từng năm. Cụ thể như: Năm 2016, Hội đưa chỉ tiêu VSATTP vào tiêu chí chấm điểm thi đua các huyện, thành phố; năm 2017 lồng ghép các hoạt động gắn với CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và VSATTP; năm 2018, T.Ư Hội LHPN Việt Nam lựa chọn chủ đề là năm "Phụ nữ thực hiện ATTP”... Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội tổ chức tuyên truyền về VSATTP qua tài liệu và trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP. Tổ chức lễ phát động "Phụ nữ thực hiện ATTP gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức”, 100% huyện, thành phố cam kết triển khai thực hiện và thành lập mô hình điểm "Chi hội phụ nữ thực hiện ATTP gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức”…

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác ATVSTP, các cấp Hội trong tỉnh tích cực đổi mới trong nội dung, phương pháp thực hiện, tăng cường hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát; tham gia xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, các sản phẩm OCOP, phát triển thêm các điểm phân phối thực phẩm an toàn... Đồng thời tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình VSATTP, góp phần chung tay mang lại sự an tâm cho người dân.

 

 

Hồng Duyên

 


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục