Vaccine phòng COVID-19 Sputnik V do Nga phát triển đã lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Đây là thông tin do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) của Việt Nam công bố vào ngày 21/7.

Hãng tin Reuters dẫn lời Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga và VABIOTECH cho biết, các mẫu vaccine lấy từ lô sản xuất thử nghiệm đầu tiên nói trên sẽ được chuyển đến Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya ở Nga để kiểm tra chất lượng.

Bộ Y tế đã phê chuẩn vaccine COVID-19 Sputnik-V của Nga ngày 23/3 vừa qua.

Vào tháng 8/2020, khi châu Âu đang bị làn sóng dịch COVID-19 thứ hai hoành hành, Nga bất ngờ công bố đã cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vaccine có tên Sputnik V, lấy theo tên loại vệ tinh nhân tạo đầu tiên do Nga phóng lên vũ trụ. Vào thời điểm đó, có những mối lo ngại về hiệu quả cũng như độ an toàn của vaccine vì nó được phát triển quá nhanh.

Vaccine Sputmik V được cấp phép khẩn cấp mà chưa trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3, một giai đoạn hết sức quan trọng trong việc cấp phép vaccine. Tuy nhiên, nhà chức trách Nga tuyên bố, các thử nghiệm cho thấy, vaccine Sputnik V có hiệu quả lên đến 91,6% và không có biến chứng nặng sau khi tiêm.

"Chúng tôi đã so sánh phản ứng miễn dịch sau khi được tiêm vaccine và phản ứng miễn dịch của những người mắc bệnh. Kết quả cho thấy, kháng thể ở những người được tiêm vaccine cao hơn ở những người mắc bệnh", bà Inna Dolzhikova - Nhà nghiên cứu Viện Gamaleya, Nga nói.


Vaccine Spunik V đã được sản xuất ở nhiều nước cũng như xuất khẩu tới các quốc gia trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 5/2020, Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya đã tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Họ dựa trên công nghệ vaccine đã từng sản xuất để ngăn chặn dịch MERS, vì thế đã rút ngắn được thời gian nghiên cứu và cho ra đời vaccine nhanh hơn.

Giống như vaccine của AstraZeneca hay Johnson & Johnson, Sputnik V được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus. Đây là một trong những loại vector được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ gene. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch, sinh ra kháng thể.

Để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài, các nhà khoa học Nga đã sử dụng hai loại vector adenovirus khác nhau cho lần tiêm chủng thứ nhất và thứ hai. Vì thế, người sử dụng vaccine Sputnik V sẽ phải tiêm 2 mũi để tăng hiệu quả lâu dài của vaccine.

Sau một thời gian triển khai tiêm đại trà, vaccine Sputnik V đã chứng tỏ hiệu quả cũng như độ an toàn, không xuất hiện hiện tượng cục máu đông. Một đặc điểm nổi trội nữa của vaccine Sputnik V là nó có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường, thuận lợi cho việc triển khai tiêm chủng. Vaccine Sputnik V đã được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên và không mắc các bệnh mãn tính.

Trước Việt Nam, vaccine Spunik V đã được sản xuất ở nhiều nước cũng như xuất khẩu tới các quốc gia trên thế giới.

Theo Vtv.vn

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục