(HBĐT) - Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hệ thống y tế cơ sở huyện Mai Châu đã phát huy vai trò, nhiệm vụ, quyết liệt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch (PCD).



Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trường THPT Mai Châu. 

Trạm Y tế thị trấn Mai Châu chỉ có 6 cán bộ, nhân viên. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát căng thẳng, các nhân viên lúc nào cũng tất bật với cả "núi” công việc như hướng dẫn người dân khai báo y tế, làm các giấy tờ cho F0, test nhanh, hướng dẫn người mắc Covid-19 nhẹ điều trị tại nhà... Vào thời điểm đỉnh dịch, có ngày trạm có thêm khoảng gần 100 ca mắc Covid-19 mới, hàng trăm người dân tới trạm để được tư vấn và test nhanh. Do công việc bận, hầu hết cán bộ đều  phải tạm gác việc nhà, nhiều người bị lây nhiễm Covid-19 nhưng vẫn động viên nhau cố gắng vượt qua khó khăn.

Đồng chí  Phạm Thị Dung, Phó trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn cho biết: Chúng tôi không ngại khó khăn, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Trong bối cảnh mới, chúng tôi làm theo công việc chứ không căn cứ vào thời gian, khi nào vắc xin ở tuyến trên về, chúng tôi làm cả ngoài giờ để kịp thời tiêm phòng cho Nhân dân.

Không chỉ tuyên truyền, theo dõi, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ những người đang điều trị Covid-19, các y bác sĩ tuyến cơ sở còn phải đảm đương nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các vắc xin phòng bệnh khác cho hàng ngàn người dân trên địa bàn. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, huyện, các địa phương, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Để hoàn thành nhiệm vụ, hệ thống y tế cơ sở phải luôn căng mình với trách nhiệm cao nhất. 
Ông Nguyễn Văn Huy, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng tiểu khu II, thị trấn Mai Châu cho biết: Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, số người đi, đến huyện tăng cao, vì vậy gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quản lý, kiểm soát người ra, vào địa bàn. Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các thành viên đã đến từng hộ tuyên truyền người dân hạn chế đi lại và tập trung ăn uống trong dịp Tết. Tích cực tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để mọi người cùng nắm những thông tin về dịch bệnh và cách phòng tránh hiệu quả.

Mai Châu là một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua có sự quan tâm đến y tế cơ sở.  Huyện hiện có 16 trạm y tế xã, thị trấn. Trong thời điểm dịch Covid-19 tăng cao, hệ thống y tế cơ sở không ngừng được củng cố để thực hiện song song hai chức năng - vừa chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, vừa PCD Covid-19. Đến nay, trên 98% số dân toàn huyện được tiêm đủ 3 mũi vắc xin. 

Ông Sùng A Chả, Trưởng Trạm Y tế xã Pà Cò cho biết: Dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát cao, trạm phối hợp với BCĐ PCD Covid-19 xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm kiềm chế, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng; chỉ đạo các ngành, đoàn thể, thôn, xóm tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện thông điệp 5K. Tổ Covid-19 cộng đồng phát huy vai trò giám sát, quản lý người đi, đến địa bàn. Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định PCD nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thời gian dịch Covid-19 lây lan, cán bộ y tế cơ sở là lực lượng sát dân nhất, ngày đêm túc trực, hướng dẫn người dân thực hiện 5K, sàng lọc, phân luồng những người nguy cơ. Mặt khác, lực lượng y tế cơ sở còn tích cực tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho Nhân dân bằng nhiều hình thức như: Qua hệ thống truyền thanh, tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, mạng xã hội. Các trạm y tế thời gian qua phát huy hiệu quả hoạt động, là nòng cốt trong PCD tại cơ sở.

Ông Hà Công Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Xác định y tế cấp xã trực tiếp, gần dân nên tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh tại cơ sở. Nhờ đó, người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao. Với khối lượng công việc nhiều, lực lượng y tế cơ sở đã chia "lửa” cho tuyến trên trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Công tác PCD Covid-19 được thực hiện ngay từ cơ sở đã giúp huyện kiểm soát tốt dịch bệnh, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, thích ứng linh hoạt, hiệu quả.


Thu Hường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục