(HBĐT) - Từ xa xưa, dân tộc Dao đã có nhiều bài thuốc nam gia truyền quý chữa được nhiều bệnh cho người dân. Với mong muốn giữ gìn và phát triển các bài thuốc gia truyền của dân tộc, lương y trẻ Triệu Thị Cúc (sinh năm 1996), xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đang nỗ lực để giữ lửa cho nghề thuốc nam của người Dao.


Lương y Triệu Thị Cúc, Giám đốc HTX thuốc nam gia truyền dân tộc Dao Triệu Cúc, xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) nỗ lực gìn giữ, phát triển các bài thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao.

Năm 2019, tốt nghiệp cao đẳng y học cổ truyền, Triệu Thị Cúc lựa chọn về quê hương để thực hiện ước mơ trở thành lương y bài chế thuốc nam gia truyền. Cúc chia sẻ: Sinh ra và lớn lên tại xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn - quê hương tôi có khí hậu thuận lợi để cây dược liệu sinh trưởng và phát triển. Mặc dù có nguồn dược liệu phong phú, đa dạng, song bà con địa phương chưa có phương pháp canh tác phù hợp, thiếu sự liên kết trong sản xuất nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. May mắn của tôi là được học tập về y học cổ truyền, có cơ hội tìm hiểu sâu hơn các bài thuốc đông y, thuốc nam nên tôi ấp ủ dự định thành lập HTX để sản xuất cây và giống cây dược liệu, điều chế thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao để chữa bệnh cho người dân, đồng thời tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con Thung Dao Bắc.

Tháng 3/2022, HTX thuốc nam gia truyền dân tộc Dao Triệu Cúc được thành lập, vốn điều lệ 450 triệu đồng, gồm 15 thành viên. HTX thực hiện liên kết với người dân trong xóm Thung Dao Bắc để tiêu thụ dược liệu cho bà con. 100% thảo dược thiên nhiên, đảm bảo chất lượng, điều chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. HTX chủ động ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước đẩy mạnh hoạt động theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuốc nam dân tộc của HTX, hướng đến sự phát triển bền vững của nền y học cổ truyền dựa trên quy hoạch nguồn nguyên liệu theo nhu cầu thị trường. Thực hiện điều chế có kiểm soát để sản phẩm được kiểm tra, giám sát chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn của Bộ Y tế. Sản phẩm có truy xuất nguồn gốc cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Hiện, các sản phẩm của HTX được tiêu thụ chính tại thị trường miền Bắc, chủ yếu là TP Hòa Bình, Hà Nội, Sơn La và Thái Bình. Tổng sản lượng thuốc nam, cây dược liệu, cây giống dược liệu tại HTX 1 năm đạt: thuốc cao uống 500 kg, thuốc sắc uống 500 kg, thuốc nhỏ, xịt 100 lít, thuốc tắm 500 kg, cây dược liệu 10.000 kg, cây giống dược liệu 500 cây, viên hoàn 500 kg. Tổng doanh thu dự kiến trong năm 2022 đạt trên 1 tỷ đồng.

Lương y Triệu Thị Cúc chia sẻ thêm: Thời gian tới, để tìm kiếm thị trường, HTX sẽ cử cán bộ đến các địa phương liên hệ và đặt hợp đồng cung ứng sản phẩm; kết nối với các đại lý, nhà phân phối thuốc đông y, cơ sở khám, chữa bệnh bằng thuốc đông y, chuỗi siêu thị mini tại một số thành phố. Chủ động đưa sản phẩm thuốc nam dân tộc Dao Hòa Bình tham gia các hội chợ, lễ hội, sự kiện xúc tiến thương mại. Đặc biệt, HTX đẩy mạnh bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử. Khó khăn lớn nhất của HTX là đội ngũ cán bộ HTX còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Do đó, HTX mong muốn các cấp, các ngành, Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện để HTX có nhiều cơ hội tham gia các lớp đào tạo về thị trường, kỹ năng quản lý cho cán bộ, thành viên HTX. Bên cạnh đó, HTX cần đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các HTX khác nhằm giúp đỡ lẫn nhau trong SX-KD.


Thu Thủy


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, là địa bàn trung tâm của tỉnh, lưu lượng hàng hóa, thực phẩm tại TP Hòa Bình được lưu thông với khối lượng lớn. Để cung ứng các sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. 

Sáng 18/1: Không còn bệnh nhân COVID-19 phải thở máy, giám sát chặt sự xuất hiện các biến thể mới

Theo thống kê của Bộ Y tế hiện cả nước không còn bệnh nhân COVID-19 nào phải thở máy; Cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, đẩy nhanh tiêm chủng vaccine COVID-19, không lơ là phòng chống dịch dịp Tết.

Sáng 17/1: Đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 trước nguy cơ biến thể phụ XBB.1.5 có thể xâm nhập

Bộ Y tế cho biết hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân COVID-19 nặng; Tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 trước nguy cơ biến thể phụ XBB.1.5 có thể xâm nhập, cần quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch,...trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Tâm sự của những người mặc áo blu đón Tết 

(HBĐT) - Sau một năm làm việc bận rộn, dịp Tết đến, xuân về, ai cũng mong muốn được sum họp cùng gia đình. Thế nhưng, với những người công tác trong ngành Y tế, Tết lại là những ngày vất vả, bởi họ vẫn miệt mài với công việc chăm sóc, cứu chữa người bệnh. Dẫu có phần thiệt thòi, nhưng mỗi khi thấy bệnh nhân qua cơn nguy kịch, dần bình phục, đó là niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn trong những ngày trực Tết của các y, bác sỹ.

Sáng 16/1: Chỉ còn 5 ca COVID-19 nặng thở máy, oxy; Xử phạt nặng đơn vị sản xuất, lưu hành dược chất phóng xạ chưa cấp phép

Theo thống kê của Bộ Y tế hiện cả nước chỉ còn 5 ca COVID-19 nặng phải thở máy, o xy; Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; Sản xuất, lưu hành dược chất dùng trong chẩn đoán ung thư chưa được cấp phép, một đơn vị bị xử phạt nặng.

Trên 500 người tham gia “Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình" 

(HBĐT) - Ngày 8/1, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Báo Tiền Phong, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Hội CTĐ tỉnh tổ chức chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục