(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp Hội Hồi sức cấp cứu - Chống độc Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tổ chức hội thảo khoa học cập nhật về kỹ thuật tim - phổi nhân tạo (ECMO) trong hồi sức cấp cứu và chống độc. Tham dự và chủ trì hội thảo có PGS.TS Đặng Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu - Chống độc Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; TTND.PGS.TS Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp; các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực vực hồi sức cấp cứu - chống độc Bệnh viện Bạch Mai cùng gần 200 đại biểu là bác sỹ, điều dưỡng đến từ  Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu được nghe giới thiệu các kỹ thuật hiện đại chuyên ngành hồi sức cấp cứu - chống độc đang triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, được cập nhật kiến thức về kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu; kỹ thuật loại bỏ CO2 qua màng ngoài cơ thể - từ lý thuyết đến triển vọng điều trị; ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) trong điều trị bệnh nhân nặng; giới thiệu kỹ thuật hạ thân nhiệt trong điều trị bệnh nhân nặng và cập nhật chẩn đoán, xử trí phản vệ, sốc phản vệ.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Đây là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, được xem như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh tim - phổi nặng và chỉ được thực hiện ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Tại Hòa Bình, kỹ thuật này mới được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Việc tổ chức hội thảo có ý nghĩa lớn nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ chuyên ngành; tuyên truyền kiến thức về ECMO cho bác sỹ, điều dưỡng không phải chuyên ngành nhưng cần biết để ứng dụng trong công việc. Đây cũng là cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ giải đáp các vấn đề triển khai ECMO trong thực tiễn lâm sàng tại các đơn vị.


Nguyễn Tuyết
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục