(HBĐT) - Thời điểm này, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Lương Sơn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) với hoạt động cụ thể, thiết thực.


Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra thực tế tại xưởng sản xuất Công ty TNHH đầu tư thương mại công nghiệp Thiên Long, xóm Cột Bài, xã Cao Sơn (Lương Sơn).

Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh vừa tổ chức kiểm tra thực tế công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Lương Sơn. Theo đánh giá sơ bộ, trên địa bàn tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP. Đặc biệt, đoàn đã đánh giá cao việc huyện tổ chức hoạt động đa dạng, thiết thực trong Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Công tác bảo đảm ATTP có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tháng hành động vì ATTP năm nay có chủ đề "Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới". Ngoài hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không an toàn gây ra...

Trong Tháng hành động vì ATTP, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ đạo ATTP huyện Lương Sơn đã ban hành các văn bản triển khai "Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 trên địa bàn, trong đó có các hoạt động tổ chức lễ phát động hưởng ứng; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ATTP trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên địa bàn các xã, thị trấn, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Qua đó, huyện đã đạt được những kết quả thiết thực trong công tác ATTP. Về công tác truyền thông, Ban Chỉ đạo huyện in 37 băng rôn, trong đó 26 băng rôn dài cấp cho các xã, thị trấn, công ty, trường học treo tại các nơi công cộng, chợ; 11 băng chữ nhật có khung để giao Trung tâm VH-TT&TT, các doanh nghiệp gắn trên xe đi truyền thông lưu động và treo tại cổng các bếp ăn tập thể. Trung tâm VH-TT&TT huyện phát trên sóng truyền thanh 2 lần/ngày; treo toàn bộ băng rôn đã cấp tại các chợ và nơi tập trung đông người... 11/11 xã, thị trấn, các Ban Chỉ đạo cơ sở triển khai hội nghị tổ chức Tháng hành động vì ATTP. 100% xã, thị trấn triển khai phát thông điệp đến các thôn, xóm, tiểu khu bằng các file tuyên truyền với thời lượng 2 lần/ngày.

Thực hiện công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở trên địa bàn, hiện nay, huyện có 1.493 cơ sở thực phẩm. Trong đó, cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Y tế quản lý 373 cơ sở, gồm cấp tỉnh quản lý 29 cơ sở (là bếp ăn tập thể trường học và doanh nghiệp); cấp huyện quản lý 115 cơ sở (đối tượng cấp đủ điều kiện là 12 bếp ăn tập thể trường học và doanh nghiệp); cấp xã, thị trấn quản lý 258 cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và thức ăn đường phố. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Công thương quản lý 1.042 cơ sở, trong đó, cấp tỉnh quản lý 7 cơ sở; cấp huyện và xã quản lý 1.035 cơ sở. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Nông nghiệp quản lý 85 cơ sở, trong đó, cấp tỉnh quản lý 16 cơ sở; cấp huyện và xã quản lý 69 cơ sở. Thực hiện các quy định về ATTP, huyện có 98/115 cơ sở, đạt 85,2% cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Y tế quản lý cấp đủ điều kiện. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Công thương quản lý có 535/1.035 cơ sở tự cam kết đảm bảo ATTP. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Nông nghiệp quản lý cấp được 36/85 cơ sở, đạt 42,3%.

Nhờ triển khai đồng bộ công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt là các hoạt động đa dạng, thiết thực trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

 


Hương Lan


Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục