(HBĐT) - Thời điểm này, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Lương Sơn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) với hoạt động cụ thể, thiết thực.


Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra thực tế tại xưởng sản xuất Công ty TNHH đầu tư thương mại công nghiệp Thiên Long, xóm Cột Bài, xã Cao Sơn (Lương Sơn).

Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh vừa tổ chức kiểm tra thực tế công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Lương Sơn. Theo đánh giá sơ bộ, trên địa bàn tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP. Đặc biệt, đoàn đã đánh giá cao việc huyện tổ chức hoạt động đa dạng, thiết thực trong Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Công tác bảo đảm ATTP có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tháng hành động vì ATTP năm nay có chủ đề "Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới". Ngoài hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không an toàn gây ra...

Trong Tháng hành động vì ATTP, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ đạo ATTP huyện Lương Sơn đã ban hành các văn bản triển khai "Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 trên địa bàn, trong đó có các hoạt động tổ chức lễ phát động hưởng ứng; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ATTP trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên địa bàn các xã, thị trấn, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Qua đó, huyện đã đạt được những kết quả thiết thực trong công tác ATTP. Về công tác truyền thông, Ban Chỉ đạo huyện in 37 băng rôn, trong đó 26 băng rôn dài cấp cho các xã, thị trấn, công ty, trường học treo tại các nơi công cộng, chợ; 11 băng chữ nhật có khung để giao Trung tâm VH-TT&TT, các doanh nghiệp gắn trên xe đi truyền thông lưu động và treo tại cổng các bếp ăn tập thể. Trung tâm VH-TT&TT huyện phát trên sóng truyền thanh 2 lần/ngày; treo toàn bộ băng rôn đã cấp tại các chợ và nơi tập trung đông người... 11/11 xã, thị trấn, các Ban Chỉ đạo cơ sở triển khai hội nghị tổ chức Tháng hành động vì ATTP. 100% xã, thị trấn triển khai phát thông điệp đến các thôn, xóm, tiểu khu bằng các file tuyên truyền với thời lượng 2 lần/ngày.

Thực hiện công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở trên địa bàn, hiện nay, huyện có 1.493 cơ sở thực phẩm. Trong đó, cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Y tế quản lý 373 cơ sở, gồm cấp tỉnh quản lý 29 cơ sở (là bếp ăn tập thể trường học và doanh nghiệp); cấp huyện quản lý 115 cơ sở (đối tượng cấp đủ điều kiện là 12 bếp ăn tập thể trường học và doanh nghiệp); cấp xã, thị trấn quản lý 258 cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và thức ăn đường phố. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Công thương quản lý 1.042 cơ sở, trong đó, cấp tỉnh quản lý 7 cơ sở; cấp huyện và xã quản lý 1.035 cơ sở. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Nông nghiệp quản lý 85 cơ sở, trong đó, cấp tỉnh quản lý 16 cơ sở; cấp huyện và xã quản lý 69 cơ sở. Thực hiện các quy định về ATTP, huyện có 98/115 cơ sở, đạt 85,2% cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Y tế quản lý cấp đủ điều kiện. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Công thương quản lý có 535/1.035 cơ sở tự cam kết đảm bảo ATTP. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Nông nghiệp quản lý cấp được 36/85 cơ sở, đạt 42,3%.

Nhờ triển khai đồng bộ công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt là các hoạt động đa dạng, thiết thực trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

 


Hương Lan


Các tin khác


Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phòng, chống bệnh dại

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi).

Quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng để phòng, chống bệnh dại khi bước vào mùa hè, tránh những cái chết thương tâm do bệnh dại gây ra.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức phòng tránh, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục