(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu huy động nhiều nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân.


Trung bình mỗi ngày có 15 - 20 người bệnh đến khám và lấy thuốc tại trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu).

Trạm y tế (TYT) xã Mai Hạ được đầu tư nâng cấp, xây mới và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 7/2022. Trạm có 2 dãy nhà 2 tầng, 14 phòng chức năng, được đầu tư trang thiết bị KCB, cấp cứu ban đầu cơ bản đảm bảo. Là bệnh nhân đến khám và lấy thuốc điều trị huyết áp định kỳ hàng tháng, bà Trần Thị Mai, xóm Tiền Phong cho biết: Trước đây, mỗi khi ốm tôi đều phải đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để điều trị. Thời gian gần đây, TYT xã được đầu tư khang trang hơn, các y, bác sỹ nhiệt tình, chuyên môn tốt nên tôi rất yên tâm, tin tưởng khi đến trạm để khám, lấy thuốc điều trị.

Được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, chất lượng khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế của huyện Mai Châu được nâng lên, nhất là tại các TYT xã, thị trấn nâng lên đáng kể, từng bước đáp ứng nhu cầu KCB của Nhân dân, giảm tải số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Bác sỹ Ngần Thị Sọi, Trạm trưởng TYT xã Mai Hạ cho biết: Là tuyến cơ sở gần dân nhất nên bệnh nhân thường đến trạm để khám trước. Những bệnh nhẹ chúng tôi điều trị tại trạm, trường hợp nặng cho chuyển tuyến. Trung bình mỗi ngày có từ 15 - 20 bệnh nhân đến khám, điều trị tại trạm. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng, giám sát dịch bệnh truyền nhiễm, quản lý bệnh không lây nhiễm…

Xác định việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang là một trong những điều kiện căn bản để TYT thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong những năm qua, huyện Mai Châu quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ. TTYT huyện được đầu tư nâng lên hạng II. Nhờ đó, người dân được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao. Bác sỹ Lường Thuý Hoà, Phó Giám đốc TTYT huyện cho biết: Huyện có 16/16 TYT xã, thị trấn (23 điểm trạm) đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% TYT có đủ điều kiện KCB bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện được 50 - 60% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến; 13/16 TYT có bác sỹ; trung bình mỗi xã có 1 điều dưỡng và nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, y sĩ đông y… Tuy nhiên, các TYT xã hầu hết được xây dựng từ năm 2013 - 2015 nên một số trạm có tình trạng xuống cấp, thiếu phòng triển khai nhiệm vụ, không có mái che, không gian chật hẹp không đảm bảo...

Bác sỹ Lường Thuý Hoà cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng KCB cho người dân, TTYT đã, đang có nhiều cải tiến từ cơ sở vật chất nơi chờ khám đến buồng bệnh, phòng bệnh... tại TTYT huyện cũng như các TYT xã. Bố trí, sắp xếp nhân lực TYT đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu, 100% xã có bác sỹ và đảm bảo chất lượng. Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho toàn bộ mạng lưới y tế xã để nâng cao năng lực toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực hiện các tiêu chí chuyên môn, kỹ thuật. Đẩy mạnh giáo dục y đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân cũng được chú trọng, có bước phát triển quan trọng, đặt nền móng xây dựng nền y tế thông minh. Bệnh viện đã kết nối với các TYT xã, liên thông dữ liệu KCB BHYT với cơ quan giám định và thanh toán BHYT, phục vụ giám định KCB BHYT điện tử...

Đỗ Hà


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục