Bệnh nhân nam 35 tuổi bị sốc phản vệ do ong đốt đã được cứu chữa thành công tại Trạm Y tế xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc.


Bệnh nhân Lã Minh Tuấn được chăm sóc tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh.

Trước đó, vào lúc 17h30', ngày 5/12, anh Lã Minh Tuấn, sinh năm 1988 đang làm việc kéo đường dây viễn thông tại xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc thì bị ong Vò Vẽ đốt 6 nốt vùng mặt và bắp tay. Anh Tuấn xuất hiện tình trạng khó thở, đồng nghiệp đã đưa vào cấp cứu tại Trạm Y tế xã Đồng Chum. Lúc mới vào trạm, tình trạng của anh Tuấn trở nặng, bị suy hô hấp, người lơ mơ, không tỉnh táo. Tại đây, các cán bộ y tế của trạm đã gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ CKII Tạ Huy Kiên, Trưởng Khoa Hồi Sức cấp cứu, chống độc, Bệnh viện Đa khoa để hội chẩn và xử lý cấp cứu theo dúng phác đồ cấp cứu phản vệ của Bộ Y tế (ban hành kèm theo Thông tư số 51/TT-BYT của Bộ Y tế). Sau hơn 1 giờ cấp cứu tại trạm, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Các cán bộ y tế của trạm cùng đồng nghiệp của bệnh nhân đã hỗ trợ anh Tuấn xuống cấp cứu và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân Lã Minh Tuấn nhập viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lúc 22h ngày 5/12/2023 trong tình trạng đã tỉnh táo, huyết áp 130/80, khó thở nhẹ, đau nhiều vùng bị ong đốt. Các bác sĩ khoa Hồi Sức cấp cứu tiếp tục điều trị theo phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế.

Bác sĩ CKII Tạ Huy Kiên, Trưởng khoa Hồi Sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Cấp cứu phản vệ là cấp cứu thường quy, đòi hỏi nhân viên y tế phải được tập huấn và đào tạo cũng như thành thạo trong thực hành. Phản vệ xảy ra thường xuyên với bất kì ai, nguyên nhân gì. Trong đó, nguyên nhân chính là tiếp xúc với các dị nguyên lạ (thuốc, mỹ phẩm, thức ăn, côn trùng đốt...). Ong đốt là nguyên nhân thường gặp ở khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Việc triển khai phác đồ cấp cứu phản vệ theo Thông tư số 51/TT-BYT của Bộ Y tế thường xuyên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế, trạm y tế trong tỉnh.

Đối với bệnh nhân Lã Minh Tuấn, sau khi tiêm thuốc Adrenalin, thiết lập đường truyền để truyền dịch nhanh, solumedrol, dimedrol, tình trạng bệnh nhân cải thiện nhanh, các triệu chứng khó thở, truỵ mạch giảm dần, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định. Đến nay, bệnh nhân gần như cải thiện hoàn toàn triệu chứng. Trong 72 giờ (từ khi nhập viện), nếu không còn các triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân sẽ được xuất viện.


H.D

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục