Vụ việc 8 học sinh lớp 7A6, Trường THCS Hữu Nghị, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi ăn kẹo mua ở cổng trường vào ngày 1/12/2023 là lời cảnh báo nghiêm túc về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán công khai tại cổng các trường học.




Mặc dù đã được tuyên truyền, nhiều học sinh Trường THCS Hữu Nghị (TP Hòa Bình) vẫn mua và sử dụng đồ ăn chế biến sẵn tại cổng trường sau giờ tan học (ảnh chụp ngày 4/12/2023).

Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Theo báo cáo của UBND phường Hữu Nghị, đồ ăn gây ra vụ ngộ độc được xác định là một loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Theo thông tin người bán hàng cung cấp, đây là loại kẹo mới được mua về để bán cho học sinh. Do hình thức bắt mắt, giá rẻ nên nhiều học sinh thích mua và sử dụng. Qua kiểm tra thực tế, loại kẹo này được đóng trong bao bì màu hồng, bắt mắt có tên tiếng anh là "Love Gummy”, ngoài ra có một số chữ Trung Quốc, ghi ngày sản xuất là 22/9/2023, ngày hết hạn là 22/9/2024. Ngoài những thông tin nêu trên không còn thông tin nào khác về nguồn gốc, xuất xứ của loại sản phẩm này.

Qua tìm hiểu thực tế ở một số hàng quán khu vực cổng trường trên địa bàn TP Hòa Bình có bán nhiều loại đồ ăn, thức uống cho học sinh. Điểm chung của các loại thực phẩm này là màu sắc, bao bì bắt mắt. Tuy nhiên, bằng mắt thường khó phân biệt được sản phẩm nào là thật, sản phẩm nào là giả và chất lượng có đảm bảo hay không. Dù vậy, các loại đồ ăn, thức uống này rất cuốn hút học sinh vì giá rất rẻ. Theo bác sỹ Nguyễn Thị Tâm, Trạm trưởng Trạm y tế phường Hữu Nghị, thực tế rất khó để kiểm soát về chất lượng của các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm bày bán ở cổng trường. Bên cạnh những sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì người bán còn nhập cả các loại đồ ăn, thức uống không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các loại sản phẩm này hầu hết có bao bì, nhãn mác bắt mắt và giá rẻ nên được nhiều học sinh ưa thích, tuy nhiên tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ mất an toàn.

Cảnh bảo liên tục nhưng vẫn... không sợ

Không chỉ đến khi xảy ra vụ việc 8 học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn kẹo mua ở cổng trường mới đây, mà trước đó, Trường THCS Hữu Nghị đã liên tục có thông báo, nhắc nhở học sinh khi đến trường và sau khi tan học không la cà quán xá, không mua, không ăn các loại đồ ăn, thức uống bày bán ở cổng trường để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tuy vậy, phớt lờ những khuyến cáo, cảnh báo được phát trên loa thông báo của nhà trường hay cảnh báo của các thầy, cô giáo trên lớp, vào thời điểm buổi sáng đến trường và lúc tan học vẫn có nhiều học sinh đến mua đồ ăn, thức uống ở các hàng quán tại cổng trường.

Cô giáo Hoàng Lệ Châu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Hữu Nghị cho biết: Sau khi xảy ra sự việc đối với 8 học sinh của trường, nhà trường đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, đưa ra những cảnh báo tới 100% học sinh ngay tại lớp học và trong các giờ học ngoại khóa. Đồng thời, nhà trường thường xuyên phát đi cảnh báo về nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh khi sử dụng thức ăn, thực phẩm bẩn. Sau khi được tuyên truyền, giáo dục, nhiều em đã có ý thức không mua, không ăn và không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ở cổng trường. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận học sinh chưa tuân thủ nghiêm túc quy định, cảnh báo của nhà trường và các thầy, cô giáo. Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh quan tâm, nhắc nhở con em ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khỏe, không mua bán, ăn uống các sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo tại cổng trường. Bởi ngoài sự giáo dục trong nhà trường thì việc giáo dục tại mỗi gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong định hướng hành vi cho các em. Từ đó hướng các em có ý thức trong việc bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mất an toàn từ những thực phẩm không đảm bảo khi đến trường.

Theo quy định, hàng đồ ăn, thức uống bán tại cổng trường học thực chất là những loại thực phẩm thuộc nhóm thức ăn nhanh, đường phố. Việc quản lý loại hình kinh doanh này thuộc trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn. Vì vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho học sinh kiến thức về ATTP của nhà trường thì chính quyền cấp cơ sở phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm quy định về ATTP. Cùng với đó, các gia đình cần thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, tạo thói quen không cho con ăn quà vặt khi tới trường. Có như vậy mới hạn chế tối đa những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra đối với con em mình, khi vô tình hay cố ý sử dụng những đồ ăn không đảm bảo được bán tại cổng trường.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục