Tân Hoa xã dẫn kết quả điều tra trên quy mô lớn của Bộ Y tế Lao động Nhật Bản cho biết nam giới thường xuyên ăn đậu nành sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nghiên cứu đồng thời cho thấy tác dụng đó chỉ có hiệu quả đối với những nam giới không hút thuốc lá.

Trang web của hãng thông tin Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết, nhóm các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Lao động Nhật Bản đã tiến hành một điều tra đối với 76.000 nam giới và nữ giới có độ tuổi từ 45 đến 74 trong khoảng 11 năm.

Các nhà khoa học đã phân đối tượng điều tra thành 4 nhóm và yêu cầu họ ăn đậu nành theo số lượng nhất định/ngày, sau đó tiến hành so sánh mối quan hệ giữa lượng đậu nành đã ăn với tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi.

Kết quả điều tra cho thấy, nam giới thuộc nhóm ăn lượng đậu nành nhiều nhất, mức độ rủi ro mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn 57% so với nhóm ăn lượng đậu nành ít nhất.

Các nhà khoa học cho biết, tác dụng phòng tránh ung thư phổi của đậu nành dường như có mối quan hệ với chất isoflavone có trong đậu nành.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, chất isoflavone có thể phòng tránh được bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tác dụng phòng tránh ung thư phổi của đậu nành chỉ có hiệu quả đối với nam giới không hút thuốc lá.

Đối với những nam giới hút thuốc lá và đã cai thuốc, việc ăn nhiều hay ít đậu nành cũng không có sự khác biệt về mức độ rủi ro mắc bệnh ung thư phổi.

Các nhà khoa học cho biết, ăn nhiều đậu nành không có hiệu quả nhiều đối với những nam giới đã cai thuốc, là bởi vì sự tổn hại trên bề mặt gen do hút thuốc lá gây ra là khó có thể xóa bỏ được.

                                                                                          Theo TTXVN

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục