Lần đầu tiên, các bác sĩ ở Viện Nhi T.Ư đã phẫu thuật tạo hình bể thận niệu quản cho bệnh nhân ứ nước bể thận bằng nội soi sau phúc mạc qua một lỗ trocar thành công.

 

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi. (Ảnh: H.K)
 
Bệnh nhân là cháu Nguyễn Đăng H (29 tháng tuổi ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Bệnh nhân này được gia đình đưa lên Viện Nhi TƯ cấp cứu do có hiện tượng ứ, khó tiểu. Khi vào viện, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ứ nước tại bể thận do tắc phần nối ứ nước niệu quản và phải tiến hành phẫu thuật.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã quyết định tạo hình bể thận bằng nội soi sau phúc mạc qua một lỗ trocar cho bệnh nhân. Phẫu thuật được tiến hành bằng một đường rạch 10mm dưới xương sườn 12. Tiếp đó, bác sĩ cho ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật qua một trocar duy nhất để tiến hành bóc tách phần niệu quản đưa ra ngoài. Sau 50 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Đây là một kỹ thuật mới, mới được thực hiện ở một số ít trung tâm phẫu thuật lớn trên thế giới.

“Đây là một phương pháp có nhiều ưu điểm, do đường rạch rất nhỏ, chỉ 10cm nên các cơ sở ở thành bụng không bị rách, hạn chế sang chấn. Đặc biệt bệnh nhân ít phải chịu đau sau mổ và hồi phục nhanh sau mổ, giá trị thẩm mỹ cao… Trước đó, với bệnh lý tương tự, phẫu thuật này sẽ được tiến hành qua 3 đường rạch với 3 lỗ trocar”. GS Liêm nói.

 

                                                                              Theo DanTri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục