Cứ vài ngày TP HCM lại có thêm một ca tả, số người mắc tiêu chảy cấp nhập viện cũng tăng cao và hầu hết đều xuất phát từ chuyện ăn uống. Tuy nhiên trước cổng trường học, bệnh viện, hàng rong vẫn bán tràn lan.

 

Ngày 20/4, cổng Trường PTCS Hồng Bàng, nơi vừa có một học sinh dương tính với phẩy khuẩn tả, hàng chục xe nước sâm, cá viên chiên, bò bía vẫn bày bán và được nhiều học sinh vây quanh. Tình hình cũng diễn ra tại hầu hết các cổng trường tại TP HCM, từ cấp mầm non cho đến đại học.

Xôm tụ nhất là đoạn đường Nguyễn Văn Cừ, trước cổng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trường ĐHSP, hàng trăm gánh hàng rong từ bánh mì, bò bía, bánh tráng trộn vẫn hoạt động và thu hút rất nhiều học sinh sinh viên.

Cổng các bệnh viện cũng là nơi tập trung nhiều nhất hàng rong. Trước bệnh viện Chợ Rẫy, hàng chục quán cơm, hàng bún, xe bánh mì bày biện không che đậy, người bán bốc thức ăn cho khách bằng tay trần. Cổng Bệnh viện Từ Dũ, Ung Bướu cũng nhộn nhịp không kém.

Hàng rong bày bán tràn lan trên vỉa hè, trước cổng bệnh viện. Ảnh: Thiên Chương.

Giải thích cho việc ăn uống hàng rong trong mùa bệnh tả, hầu hết người mua cho rằng loại thức ăn này đa dạng và giá lại rẻ, bất chấp việc chế biến, rửa và che đậy thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Không chỉ thức ăn được nấu chín, một số món ăn có dùng kèm rau sống như bánh xèo, phở, bún, thịt cầy... vốn được các bác sĩ cảnh báo là không nên dùng trong mùa tả vì dễ dính vi khuẩn vẫn được thực khách dùng. Trong khi đó, tại các quán ăn này, món rau sống chỉ được rửa qua loa. Nhiều cây xà lách không được tách ra từng lá mà lại để nguyên bắp rửa.

Trao đổi với VnExpress.net, Sở Y tế TP HCM cho biết gần một tuần trước, Sở đã yêu cầu các đơn vị y tế quận, huyện tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh của thực phẩm hàng rong, xe đẩy trước các cổng trường học, bệnh viện. Sở cũng phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho phụ huynh và học sinh.

Thế nhưng, đại diện ban giám hiệu các trường học và ban giám đốc các bệnh viện cho rằng họ không thể can thiệp bởi người bán chỉ tập trung ở bên ngoài khuôn viên. Riêng lực lượng dân quân tự vệ hoặc thanh tra xây dựng được các phường cử đến dọn hàng rong vi phạm trật tự, lấn chiếm lòng lề đường thì cho hay, họ không thể túc trực trên tất cả các tuyến đường.

"Đuổi vỉa hè này thì họ sang vỉa hè khác. Nhiều người người bán hàng trước đây dọn bàn ghế trên vỉa hè đón khách thì nay thu gọn trên xe đẩy để tiện di chuyển khi chúng tôi đến", một cán bộ dân phòng nói.

Dân thương hồ lênh đênh sông nước dễ gieo bệnh tả ra môi trường nếu như mắc bệnh. Ảnh: Thiên Chương.

Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhận xét, 3 ổ bệnh được xác định ở ba quận khác nhau cho thấy, bệnh đang diễn biến phức tạp và mầm bệnh có thể đã có ở khắp nơi.

Thêm nữa, thành phố có lượng khách vãng lai là rất cao nên mầm bệnh có thể theo khách vãng lai từ các tỉnh khác đến, đồng thời việc tuyên truyền phòng bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Tiến sĩ Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết viện đã mời đại diện 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam họp khẩn để bàn việc ngăn bệnh lây lan.

Riêng TP HCM, sau khi khẳng định hai người mắc bệnh sinh sống trên ghe thuyền đã gieo mầm bệnh xuống sông và nghi ngại mầm bệnh đã lưu hành trong nước, Sở Y tế đã yêu cầu các quận huyện cấp thuốc dự phòng cho người dân sống trên ghe thuyền, lắp đặt nhà vệ sinh công cộng và bồn chứa nước sạch.

Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay, thời tiết nắng nóng, nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp do khuẩn tả là rất lớn, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, điều kiện vệ sinh kém, ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Để phòng dịch, Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch.

- Trong vùng có dịch, các gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.

- Khi phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh tả xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2007, bắt đầu tại Hà Nội sau đó có mặt tại 13 tỉnh thành phía bắc, với gần 300 người mắc, không có ca tử vong. Ngày 10/12 cùng năm, Bộ Y tế công bố hết dịch.

Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau đó, các ca tả đã tái xuất, mà theo các chuyên gia là do mầm bệnh tồn tại khá lâu trong môi trường, trong khi những người lành mang bệnh lại không được kiểm soát, tập quán ăn uống của người dân vẫn còn mất vệ sinh.

Tháng 4 năm 2008, tả đã lan ra cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Kể từ đó tới nay, các địa phương vẫn rải rác phát hiện các ca tả. Bệnh thường lắng một vài tháng, sau đó bùng phát trở lại.

Nhận diện bệnh với các triệu chứng:

- Ngay từ lần đầu tiên đi ngoài đã là dạng "tháo cống", toàn nước trắng đục.
- Ít khi đau bụng.
- Thường không sốt, thậm chí có thể lạnh.
- Hầu hết các ca bệnh đều có nôn.

 

                                                                 Theo VnExpress

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục