Chi cục QLTT tiến hành tiêu hủy số lượng rượu giả đã bị thu hồi.

Chi cục QLTT tiến hành tiêu hủy số lượng rượu giả đã bị thu hồi.

(HBĐT) - Lâu nay, rượu, bia đã trở thành một phần không thể thiếu trong các cuộc nhậu. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền không nhỏ những mong được sử dụng các sản phẩm rượu, bia có chất lượng. Tiền là thật, song rượu, bia thì chưa chắc...

 

Trong tiết trời nóng nực như hiện nay, quán bia hơi trở thành điểm hẹn của không chỉ các đấng mày râu. Hình ảnh những quán bia chật cứng khách đã trở nên quen thuộc. Không một cơ quan, đơn vị nào thống kê được một ngày tại Hoà Bình, tiêu thụ hết bao nhiêu lít bia hơi. Lý giải cho thực tế này có thể nói là do hiện nay, ngoài số bia của các cơ sở kinh doanh có tên tuổi sản xuất thì một khối lượng không nhỏ bia hơi không rõ nguồn gốc vẫn được trà trộn và bán cho khách hàng. Hiện tượng đó vẫn tồn tại lâu nay, một phần bởi tâm lý của thực khách coi thưởng thức bia như một thú vui, nhưng lại hoàn toàn thờ ơ với chất lượng hay xuất xứ của chúng.

 

Nếu cứ nhìn vào biển quảng cáo thì trên địa bàn tỉnh ta xuất hiện nhiều nhất là các quán bia hơi Hà Nội, Quang Trung... Biển quảng cáo là thế, nhưng khách hàng có thể tìm được nhiều loại bia tại đây tuỳ theo yêu cầu và túi tiền. Nhiều người vẫn quen uống thứ bia đóng trong các chai nhựa không rõ nguồn gốc và gọi nó với cái tên “bia cỏ”. Với giá thành rẻ, đây là loại bia được nhiều người dân có thu nhập thấp lựa chọn. Chỉ 3-4 nghìn đồng, nhiều là 6-8 nghìn đồng, thực khách đã có cho mình một cốc bia hơi loại này với dung tích khoảng 330 ml. Anh Nguyễn Cảnh Quân (P. Phương Lâm- TP Hoà Bình) cho biết: “Cứ chiều đến, mấy anh em trong đội sản xuất của tôi lại rủ nhau đi uống vài cốc bia hơi. Mùa hè nóng nực thế này được uống cốc bia mát lạnh còn gì thú vị hơn.” Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi: liệu loại bia không rõ nguồn gốc này có đảm bảo chất lượng ATVSTP, anh Quân có vẻ thờ ơ: “Người ta uống đầy ra đấy có ai làm sao đâu...” Thế mới thấy, nếu không bị ảnh hưởng đến lợi ích thiết thân, người dân vẫn sẽ sử dụng loại bia này và bỏ qua mối lo về chất lượng hay những nguy cơ không còn tiềm ẩn do loại bia phẩm cấp thấp này đem lại.

 

Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Trên thực tế, bia hơi có công nghệ sản xuất giống bia chai. Tuy nhiên, khác là ở chỗ bia hơi khi vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ vẫn còn nóng và tiếp tục được lên men. Chúng được làm lạnh nhờ sục khí CO2. Ở tỷ lệ  cho phép, khí này không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, điều đáng bàn là hiện nay có không ít cửa hàng kinh doanh, đánh lừa vị giác của người dân bằng việc sục loại khí này vào bia cũ, có khi là bia... hết hạn sử dụng. Vẫn mát lạnh, tê ở đầu lưỡi và đầy bọt trắng, nhưng chúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người sử dụng. Thực tế đó đòi hỏi người dân phải có những sàng lọc bước đầu khi sử dụng rượu, bia. Trước tiên là hãy sử dụng sản phẩm có đầy đủ nhãn mác.

 

Khác với bia, bài học về rượu kém chất lượng có vẻ đã trở nên quen thuộc hơn với đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng người dân vô tình sử dụng rượu giả dẫn đến các vụ ngộ độc đang xuất hiện trở lại. Tình trạng sản xuất rượu giả vẫn tái diễn. Nguyên nhân chủ yếu phải kể đến là do những khoản siêu lợi nhuận do rượu giả mang lại. Một chai rượu thật chất lượng của các thương hiệu lâu năm như Hennesy, Remy Martin... có giá trung bình từ 300.000 đồg đến xấp xỉ 2 triệu đồng, thậm chí có chai lên đến hàng chục triệu đồng với nhiều công đoạn sản xuất phức tạp. Song, một chai rượu được làm giả diễn ra đơn giản hơn nhiều. Với loại rượu bình dân, cách chủ yếu được các đối tượng làm giả áp dụng là pha nước lã tử tế hơn là rượu trắng với cồn và các hương liệu. Đơn giản là thế nhưng lợi nhuận đem lại cho các ông chủ làm rượu giả lại rất lớn.

 

Bên cạnh đó, việc xử phạt đối với hành vi này hiện nay còn nhiều bất cập và chủ yếu là xử phạt hành chính. So với khoản lợi nhuận kếch xù từ sản xuất rượu giả đem lại thì số tiền xử phạt này chẳng thấm vào đâu. Thế nên mới có hiện tượng, các đối tượng sản xuất rượu giả vừa bị xử phạt vẫn tiếp tục quay lại đường cũ.

 

Ông Bùi Quang Huấn cũng cho biết: Rượu giả gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng với các biểu hiện  chủ yếu như: đau đầu, chóng mặt... gây tổn hại nghiêm trọng đặc biệt là đến hệ thần kinh và tiêu hoá. Các ca nhiễm độc do sử dụng rượu kém chất lượng và tử vong do hấp thụ lượng cồn thực phẩm cao từ các loại rượu nhái ngày càng tăng. Thời gian tới, Chi cục ATVSTP sẽ phối hợp với các ban ngành chức năng liên quan, tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhằm hạn chế hiện tượng làm giả rượu xảy ra trên địa bàn.

 

Rượu, bia và những chuyện lập lờ thật, giả không còn là điều mới. Người dân vãn biết, nhưng nhiều lúc vẫn nhắm mắt làm ngơ và sử dụng các sản phẩm này. Đây là nguyên nhân chủ yếu dung dưỡng cho hoạt động làm giả của các cơ sở sản xuất kinh doanh tồn tại. Cần lắm sự vào cuộc của ngay chính người dân trong việc tẩy chay các loại rượu, bia kém phẩm cấp. Đây cũng là hành động để người dân tự bảo vệ sức khoẻ chính mình.

 

                                                                                               Hải Yến

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục