Cà rốt, củ cải trắng là nguyên liệu rất tốt để chế biến món ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ.

Cà rốt, củ cải trắng là nguyên liệu rất tốt để chế biến món ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ.

Khi gan nhiễm mỡ, tùy theo triệu chứng đi kèm để phân ra nhiều thể khác nhau, mỗi thể nên chọn món ăn, thức uống thích hợp để giúp điều trị hiệu quả

 

Kinh nghiệm Đông y có các món ăn, thức uống sau đây dành cho người bị gan nhiễm mỡ:

 
- Thể can khí uất: Người bệnh tức ngực, trướng bụng, đau tức hạ sườn phải, ăn chậm tiêu, ợ hơi, người bực dọc, dễ cáu gắt. Món ăn, thức uống thích hợp:
 
+ Dùng 100 g gạo tẻ nấu thành cháo nhừ rồi cho vỏ quýt khô (15 g phơi khô tán nhỏ) trộn đều, hạ lửa nhỏ nấu sôi lại, chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
 
+ Ép 100 g củ cải trắng lấy nước, 5 trái quất bỏ hạt, giã nát. Trộn đều nước củ cải và quất, thêm 20 g mật ong, hòa với 300 ml nước sôi. Chia 2 lần uống trước bữa ăn.
 
- Thể khí trệ huyết ứ: Đau tức hạ sườn phải, gan sưng to có thể sờ thấy được, lưỡi đỏ tía, mạch căng như dây đàn. Món ăn, thức uống thích hợp:
 
+ Sấy khô, tán vụn 3 g củ tam thất, 3 g trà xanh. Hai thứ hãm với 200 ml nước sôi trong 10-15 phút. Uống thay trà và  có thể ăn luôn cả xác.
 
+ 10 g nghệ vàng, 10 g vỏ quýt khô. Hai thứ phơi khô tán nhỏ cùng 3 g trà xanh. Chia 2 lần sắc uống.
 
- Thể đàm thấp: Thường gặp ở người béo phì, bụng to, tay chân nặng nề, yếu mỏi không có sức, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng dày. Món ăn, thức uống thích hợp:
 
+ 15 g sơn tra xắt mỏng, 15 g lá sen phơi khô, bóp vụn. Trộn hai thứ nấu chung với 600 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống trong ngày.
 
+ 30 g ý dĩ nhân, 50 g lá sen tươi thái nhỏ. Hai thứ nấu chung với 100 g gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
 
- Thể tì khí suy: Người bệnh suy nhược cơ thể, mệt mỏi không có sức, hơi thở ngắn, ăn uống kém, bụng đầy, đại tiện phân lỏng. Món ăn, thức uống thích hợp:
 
+ 15 g sơn tra xắt mỏng, 100 g bột bắp trộn đều với nước nóng. Nấu sơn tra với 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút. Cho hồ bột bắp vào nồi, vừa đổ vừa quậy đều cho tan bột. Dùng ăn điểm tâm.
 
+ 20 g củ khoai mài ngâm nước cho mềm. Cà rốt 50-80 g bỏ vỏ, xắt lát. Hai thứ nấu cùng 100 g gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
 
 - Thể can thận âm hư: Người bệnh đau tức vùng hạ sườn phải, chóng mặt, ù tai, đau lưng mỏi gối; lòng bàn tay, bàn chân và ngực đều nóng, người gầy, da khô, khát nước, tiểu tiện vàng. Món ăn, thức uống thích hợp:
 
+ 30 g hà thủ ô nấu với 1 lít nước, sắc còn 500 ml.  Dùng nước vừa đủ để nấu với 100 g gạo tẻ và đại táo (4-6 trái bỏ hạt) thành cháo nhừ. Cho đường phèn hoặc mật ong vào khuấy đều. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
 
+ 15 g hải sâm ngâm nước ấm, 15 g mộc nhĩ trắng ngâm nước nửa ngày cho mềm, bỏ cuống. Hai thứ nấu với 100 g gạo tẻ thành cháo nhừ, thêm gia vị. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
 
- Thể thấp nhiệt và đàm ứ: Gan sưng to đau tức; mắt vàng; da vàng; miệng khô, đắng; nước tiểu vàng; người buồn bực, dễ cáu gắt; rêu lưỡi vàng, dơ. Thường gặp ở người bị viêm gan vàng da, viêm gan siêu vi (B, C), người nghiện rượu. Nếu gan nhiễm mỡ do can đởm thấp nhiệt thì dùng:
 
+ Cúc hoa 15 g. Thảo quyết minh 30 g sao vàng, tán nhỏ. Hai thứ hãm với 200 ml nước sôi trong 15 phút. Chia nhiều lần uống thay nước trà.
 
+ Bí đao 350 g bỏ vỏ, hạt. Nấm rơm tươi 150 g. Cho nước rau củ vào chảo cùng với bí đao và nấm rơm. Nấu lửa lớn cho sôi, hớt bỏ bọt, nêm gia vị, cho sôi riu riu đến chín đều. Rưới bột ướt và dầu mè vào, trộn đều. Ăn trong bữa cơm hoặc ăn riêng.

Khi gan nhiễm mỡ do nghiện rượu...

Nếu bị gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì hai món sau đây được Đông y khuyên dùng: 30 g sắn dây, 1/2 lá sen. Hai thứ nấu với 1 lít nước, sắc còn 750 ml, chia 2-3 lần uống trong ngày.

 
Sơn tra 30 g, sắn dây 30 g, tất cả phơi khô, tán bột. Gạo tẻ 50 g nấu thành cháo nhừ, cho bột sơn tra và sắn dây vào, khuấy đều. Nấu lửa nhỏ, sôi thêm 20 phút rồi cho đường vàng 20 g vào trộn đều. Chia 2 lần ăn sáng và chiều, lúc đói bụng.

 

                                                                                         Theo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục