Những ngày hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước đá của người dân tăng cao nhằm giảm bớt cơn khát và đối phó với sự khắc nghiệt của thời tiết.

 

Tuy nhiên, chất lượng nước đá hiện nay chưa được các cơ quan chức năng kiểm soát dẫn tới những nguy cơ nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Bạch Mai, đá bẩn chính là mối hiểm họa cho sức khỏe người tiêu dùng trong những ngày hè nóng nực.

Đâu đâu cũng cần đá

Vào mùa nắng nóng, trên các tuyến đường Hà Nội ai ai cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy, xe ba bánh chở đá cây không che đậy lao vun vút trên đường. Tại ngã tư giữa phố Bạch Mai và Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, những tảng nước đá tập kết bán cho khách vẫn được đặt dưới nền đất, phủ vội tấm bạt. Từ các quán giải khát, càphê, bia hơi... đâu đâu cũng cần tới đá.

Các quán trà đá, quán cóc mà đặc biệt là ở xung quanh bến xe sử dụng rất ít đá viên tinh khiết mà đa số dùng đá cây đập vụn cho vào bình bảo quản (theo quy định đá cây chỉ được dùng để ướp thực phẩm). Người bán dùng tay trần bốc đá cho vào cốc, người mua vô tư uống mà không quan tâm đến vệ sinh, miễn làm sao cho thỏa cơn khát.

Công đoạn bày bán nước đá đã thiếu vệ sinh, nhưng quy trình sản xuất đá tại các cơ sở cũng không được đảm bảo.

Ở một cơ sở sản xuất nước đá ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, mặc dù cơ sở này cho rằng, họ luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình sản xuất đá nhưng qua theo dõi quy trình sản xuất mới nhận thấy quy trình này bị vi phạm khá nhiều như lao động trong cơ sở không mặc đồng phục theo quy định; nhiều người còn mặc quần đùi trong xưởng sản xuất. Và trong khâu sản xuất cuối cùng, công nhân để nguyên tay trần đóng gói.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sản xuất đá tinh khiết phải theo quy trình như nguồn nước lấy từ độ sâu 90m, xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím. Các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, bồn đập nước đá, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất đá viên tinh khiết đều bằng inox, không bị gỉ sét theo thời gian.

Chu trình sản xuất nước đá khép kín hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay con người, do đó nước đá viên tinh khiết hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với các tiêu chí trên, không phải cơ sở sản xuất nước đá viên tinh khiết nào cũng đáp ứng đầy đủ, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, đầu tư thấp...

Nhiều cơ sở sản xuất nước đá không đủ điều kiện vệ sinh

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 200 cơ sở sản xuất nước đá, nhưng trong đó chỉ có khoảng 30 cơ sở sản xuất nước đá như Công ty Thủy Tạ, Công ty nước đá Hà Nội... được cấp giấy chứng nhận đủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính con số trên đã phản ánh thực trạng vì sao nước đá “bẩn” vẫn tung hoành trên địa bàn Thủ đô, từ thành thị tới nông thôn.

Cũng theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, các loại đá cây to chỉ được sử dụng vào việc bảo quản thực phẩm, nhưng trên thực tế, loại đá này vẫn được các hàng nước sử dụng hằng ngày bởi chúng có giá thành rẻ, khi hết đá có thể dễ dàng mua tại các chợ, hoặc gọi điện cho người mang đến.

Bên cạnh đó, các cơ sở làm nước đá chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, hầu như không qua quá trình xử lý, lọc hay lắng cặn mà cứ thế đổ thẳng vào khuôn, làm lạnh rồi đem đi giao hàng; người lao động tham gia sản xuất hầu như không bao giờ được khám sức khỏe thường xuyên và không có thiết bị bảo hộ lao động...

Đặc biệt, theo lời khuyên của bác sĩ, nếu sử dụng nguồn nước đá bẩn, không rõ nguồn gốc, khả năng nhiễm khuẩn rất cao. Nó không những nhiễm khuẩn mà còn nhiễm những hóa chất độc hại có trong nước đá, là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh mùa hè.

Trong nước đá có thể gặp rất nhiều nguồn từ vi khuẩn, lỵ độc tính, các loại ký sinh vật. Chưa kể là những nguồn nước không sạch có thể gây vi khuẩn và dịch bệnh hàng loạt như dịch tả và một số loại tạp khuẩn khác nữa.

Bên cạnh đó, nếu nước chưa được khử độc, có thể có cả những kim loại nặng ở trong đó, rồi hóa chất dùng để thanh lọc nước nếu ở liều lượng quá cao cũng sẽ ảnh hưởng tới những chức năng thanh lọc của cơ thể gây rất nhiều biến chứng như áp xe gan, viêm đại tràng mãn tính, ảnh hưởng tới chức năng thận, gan gây kích ứng dạ dầy...

Theo Sở Y tế Hà Nội , không phải những cơ sở được cấp giấy chứng nhận là đã tuyệt đối an toàn, vẫn có những cơ sở qua kiểm tra phát hiện vi phạm như công nhân không mặc đồng phục, không đeo găng tay khi sản xuất; nhà xưởng, chu trình sản xuất vẫn chưa đảm bảo đầy đủ các tiêu chí theo quy định...

Ngành y tế thường xuyên kiểm tra những cơ sở này, nếu quá trình sản xuất mà vi phạm, vẫn bị xử lý theo quy định. Sở Y tế Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bia, nước giải khát, nước đá... và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm./.

                                                                   

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục