Mới đây cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ đối với sức khỏe do hai loại thuốc chữa béo phì Xenical và Alli gây ra. Đây là hai loại thuốc có chứa hoạt chất chính orlistat.

Thuốc Xenical được FDA cho phép bán từ năm 1999 theo đơn của bác sĩ để giảm béo phì kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, và giảm rủi ro bị tăng cân trở lại sau khi đã giảm cân. Viên thuốc Xenical có chứa 120mg hoạt chất orlistat.

Tới năm 2007, viên thuốc Alli với 60mg hoạt chất orlistat, được phép bán không cần đơn của bác sĩ để giảm cân ở người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời cũng áp dụng hạn chế ăn uống và giảm tiêu thụ chất béo.

FDA cho biết, trước khi cho phép sản xuất cácloại thuốc này, họ đã kiểm duyệt kết quả của nhiều thử nghiệm trên hàng ngàn bệnh nhân béo phì và nhận thấy rằng chúng đều an toàn khi dùng, và lợi ích mà thuốc đem lại nhiều hơn rủi ro. Và FDA cũng chưa thấy có kết quả nào có rủi ro gây tác dụng xấu cho gan, vì ở các bệnh nhân dùng thử, men gan vẫn bình thường.

Thế nhưng sau khi thuốc được bán rộng rãi trên thị trường, FDA phát hiện thấy một số trường hợp tổn thương gan do thuốc gây ra. Trong 32 trường hợp bị tổn thương gan do thuốc gây ra, có 6 trường hợp suy chức năng gan. Và trong số 13 trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng, 12 trường hợp dùng thuốc Xenical và một dùng thuốc Alli.

Ngay lập tức FDA yêu cầu các nhà sản xuất phải ghi rõ trên nhãn thuốc về những nguy cơ gây tổn thương gan này. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra tổn thương cho gan khi dùng thuốc có chứa hoạt chất orlistat. Tuy nhiên, FDA vẫn cảnh báo người tiêu dùng về những nguy cơ này và hướng dẫn mọi người về dấu hiệu tổn thương gan để đi khám bệnh ngay lập tức.

                                                                               Theo Báo SKDS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục