Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an và Đội Quản lý thị trường số 4 vừa tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu tại làng nghề bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh, Từ Liêm (Hà Nội). Qua kết quả kiểm tra, hầu như các cơ sở đều có vi phạm về ATVSTP, một số cơ sở còn sử dụng những nguyên liệu không rõ nguồn gốc là mối lo ngại với sức khỏe người tiêu dùng.

 

Kiểm tra là ra sai phạm

Tại cơ sở sản xuất bánh tại ngõ 42 thôn Đông, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sử dụng một số nguyên liệu hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại cơ sở trên, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 2 can hương liệu, 3 hộp bột làm xốp bánh và toàn bộ số bánh làm từ nguyên liệu hết hạn sử dụng. Tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh trung thu tại địa chỉ số 89 ngõ 75 thôn Đông, Xuân Đỉnh, Từ Liêm. Cơ sở này kinh doanh ngoài địa điểm đăng ký trụ sở chính nhưng không thông báo với phòng đăng ký kinh doanh địa phương. Cơ sở này cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bánh trung thu sản xuất tại đây không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định. Ngoài ra, cơ sở này cũng không khám sức khoẻ người lao động trước khi tuyển dụng và sản xuất kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia ở môi trường không bảo đảm vệ sinh. Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu nông sản cao cấp “Havico”, địa chỉ tại ngõ 1, đường Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội và cơ sở sản xuất bánh trung thu Thành Công, địa chỉ 22 ngõ 75 thôn Đông, Xuân Đỉnh lực lượng chức năng phát hiện, cơ sở thuê một số công nhân nhưng không thực hiện việc khám sức khoẻ theo quy định.

Tất cả những cơ sở được kiểm tra và phát hiện sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ sản xuất, kinh doanh bánh trung thu để tiếp tục điều tra làm rõ.

 Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Thận trọng với bánh trung thu gia truyền “nhái”

Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập hai đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATVSTP chuyên đề về các mặt hàng phục vụ Tết trung thu. Đoàn thứ nhất sẽ triển khai thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc, do Viện Kiểm nghiệm ATVSTPQG làm đầu mối, đoàn thứ hai triển khai thực hiện tại các tỉnh phía Nam do Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM làm đầu mối. Cả hai đoàn sẽ cùng phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương và các Ban ngành liên quan sẽ triển khai kiểm tra việc thực công tác quản lí nhà nước tại các địa phương và kiểm tra trực tiếp các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

Trong những năm gần đây, một số cơ sở đã đội lốt sản xuất bánh trung thu dưới danh nghĩa gia truyền và chất lượng của loại bánh này luôn được đặt một dấu hỏi lớn. Những nguyên liệu rẻ tiền, không có nguồn gốc xuất xứ; công nghệ, quy trình làm bánh thô sơ, không đảm bảo ATVSTP đã được các cơ sở này tận dụng tối đa. Lo ngại hơn khi hiện nay, một số cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền “nhái” còn là nơi cung cấp nguồn hàng cho các tiểu thương. Cụ thể, các cơ sở sẽ sản xuất bánh “trần” để cung cấp cho các tiểu thương theo đơn đặt hàng. Nếu muốn có nhãn mác để làm nhái các thương hiệu sản xuất bánh trung thu gia truyền thì các tiểu thương sẽ đặt in thêm (giống hệt hoặc gần giống) để cho vào, cùng với một chiếc hộp có mẫu mã giống với những thương hiệu bánh trung thu có tiếng nhưng với giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Nguyễn Văn Nhiên-Chánh Thanh tra Cục ATVSTP-Bộ Y tế cho biết, dịp Tết trung thu mặt hàng bánh luôn được tiêu thụ với số lượng nhiều. Người tiêu dùng nên chỉ mua và sử dụng những mặt hàng có nguồn gốc, còn hạn sử dụng, đã công bố tiêu chuẩn và có tên cụ thể của các cơ sở sản xuất. Tuyệt đối không mua và sử dụng các loại hàng không có nhãn mác, nguồn gốc và hạn sử dụng. Cùng đó nên đặc biệt cảnh giác đến những loại bánh bán hạ giá và các loại bánh có dấu hiệu không đảm bảo ATVSTP như có mùi không bình thường, dấu hiệu mốc... Cục ATVSTP đã chỉ đạo các chi cục địa phương đẩy mạnh thanh tra, hậu kiểm các mặt hàng thực phẩm trong dịp Tết trung thu. Nếu phát hiện có sự vi phạm, các đoàn thanh kiểm tra cần phải xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm, cùng đó, phải giám sát việc chấp hành các yêu cầu của đoàn kiểm tra.

 Người tiêu dùng cần kiên quyết tẩy chay các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

                                                                              Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục