Cán bộ đoàn kiểm tra liên ngành thử test nhanh nguyên liệu dùng trong sản xuất măng tại Công ty Cổ phần nông - lâm sản Kim Bôi (Thanh Nông, Lạc Thuỷ)

Cán bộ đoàn kiểm tra liên ngành thử test nhanh nguyên liệu dùng trong sản xuất măng tại Công ty Cổ phần nông - lâm sản Kim Bôi (Thanh Nông, Lạc Thuỷ)

(HBĐT)- Theo Chi cục ATVSTP, tính đến hết 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 19 vụ ngộ độc thực phẩm làm 310 người mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Cũng theo cơ quan này, con số trên chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”. Vấn đề mất ATVSTP vẫn đang ở mức đáng báo động và cần được các cấp, ngành quan tâm hơn nữa, đặc biệt là vào dịp cuối năm.

 

Đã thành thông lệ, dịp cuối năm là thời gian diễn ra nhiều tiệc tùng, cưới hỏi... Đây chính là những nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ về mất ATVSTP. Theo chân anh Nguyễn Văn Bình - một thợ chuyên nấu cỗ, chúng tôi có dịp tiếp cận với hậu trường các đám cưới. Chứng kiến từ lựa chọn, bảo quản đến chế biến thực phẩm khiến chúng tôi giật mình. Nhóm thợ có khoảng chục người nên chuẩn bị mua thực phẩm phải diễn ra trước đó 1- 2 ngày và chế biến sơ qua từ ngày hôm trước.

 

Vậy là trước đó 2 ngày, chúng tôi được cùng anh Bình lên đường sắm nguyên liệu và “tống” vào tủ bảo quản. Chiếc tủ lâu ngày không được lau dọn, nay chứa đủ các loại thực phẩm bốc lên thứ mùi khó chịu. 3h sáng ngày cưới chính, chúng tôi đến địa điểm “tập kết”, gia chủ đã chuẩn bị sẵn cho nhóm thợ khoảng đất trống ngay bên cạnh khu vực dựng rạp để “hành nghề”. Theo anh Bình, đây là địa thế khá thuận lợi cho sắp xếp cỗ bàn, thêm vào đó gần nguồn nước, có hệ thống thoát nước đảm bảo. Tuy nhiên, chỉ bằng cảm quan cũng thấy chính khu vực “hậu trường” này là điểm tiềm ẩn không ít nguy cơ mất ATVSTP. Thức ăn đã qua chế biến, chưa qua chế biến, bát đũa đã qua sử dụng đều được để chung một chỗ. Đấy là chưa kể thức ăn chín, sống đều được thái chung trên 1 chiếc thớt...

 

Bên cạnh đó, rượu đám cưới phần lớn cũng do nhóm làm cỗ cưới đặt mua. Giá thành là yếu tố quyết định hàng đầu nên không mấy khi họ quan tâm rượu được chế biến, chưng cất ra sao. Hiện nay, địa bàn vùng Tây Nguyên và tại một số xã vùng sâu, xa của khu vực Tây Bắc đã có hiện tượng ngộ độc rượu do methanol gây tử vong.

 

Theo Chi cục ATVSTP, chỉ có 70,14% cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm đạt yêu cầu, đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, số lượng cơ sở đảm bảo ATVSTP chỉ đạt xấp xỉ 65%. Khi đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP đi đến đâu phát hiện sai phạm đến đó. Cá biệt, một bếp ăn tập thể tại trường học trên địa bàn huyện Lương Sơn cũng đã bị lập biên bản vì không đảm bảo ATVS. Tính đến hết 6 tháng đầu năm có 1.517 cơ sở vi phạm, trong đó có 172 cơ sở bị huỷ sản phẩm; tổng số tiền xử phạt lên đến gần 200 triệu đồng.

 

ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Thực tế thanh, kiểm tra đột xuất tuyến tỉnh thì việc chấp hành quy định pháp luật của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh hầu hết không đạt. Từ nay cho đến hết năm, Chi cục vẫn tiếp tục thực hiện hậu kiểm nhằm hạn chế đến mức tối đa hành vi mất ATVSTP, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chủ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

 

Trong tháng 11, phối hợp cùng với đoàn kiểm tra liên ngành, Chi cục ATVSTP đang tiến hành rà soát, phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh rượu có nồng độ methanol cao. Bước sang tháng 12, Đoàn tiếp tục tăng cường kiểm tra hàng hoá, góp phần đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng có chất lượng cao phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán an toàn.

 

Tuy nhiên, một thực tế dễ nhận thấy là công tác kiểm tra của các ban, ngành chức năng diễn ra khá thường xuyên nhưng các cơ sở SX -KD vi phạm hầu như không giảm. Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Quang Huấn cho biết thêm: Hiện nay, toàn Chi cục chỉ có 11 CB -CNV hoạt động trên địa bàn 11 huyện, thành phố. Với trên 6.500 cơ sở SX -KD thực phẩm trên địa bàn, công tác kiểm tra, xử phạt dù diễn ra khá thường xuyên vẫn chỉ như muối bỏ bể. Bên cạnh đó, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho lấy mẫu, bảo quản... còn hạn chế và là thách thức lớn với Chi cục.

 

Cũng có ý kiến cho rằng, số tiền xử phạt về mất ATVSTP hiện nay quá ít so với lợi nhuận của doanh nghiệp thu được, do đó, đây không phải là biện pháp hiệu quả. Việc đầu tư cho kiểm tra ATVSTP cũng như tăng cường các biện pháp xử phạt là vấn đề cần được các cấp, ngành chức năng lưu tâm. Có như thế, người tiêu dùng mới hy vọng về sự thay đổi tích cực đối với tình trạng ATVSTP hiện nay. 

                                               

                                                                                         Hải Yến

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục