Các y, bác sĩ khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) điều trị cho trẻ bị viêm phổi.

Các y, bác sĩ khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) điều trị cho trẻ bị viêm phổi.

(HBĐT) - Chỉ trong mấy ngày rét đậm nhưng số lượng bệnh nhi mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp phải nhập viện đã tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Mỗi ngày, phòng khám nhi có khoảng 40 – 50 trẻ đến khám, trong đó ¾ là bệnh liên quan đến đường hô hấp, 10 – 15 ca bệnh nặng phải nhập viện điều trị.

 

Thời tiết lạnh, khô làm cho đường hô hấp của trẻ bị tổn thương, dẫn đến viêm đường hô hấp trên như viêm amiđan, mũi, họng; viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phế quản phổi, viêm phổi. Trẻ bị nhiễm lạnh dễ bị viêm đường hô hấp dưới với những triệu chứng như sốt, ho, khó thở, khò khè. Nếu có những triệu chứng trên, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Phòng hô hấp 1, khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) có 5 bệnh nhân, chủ yếu là những ca bệnh nặng phải điều trị dài ngày. Cháu lớn thì được hơn 3 tuổi, cháu bé mới chỉ gần 2 tháng tuổi cũng phải nhập viện. Các cháu đều có biểu hiện ho, khó thở và quấy khóc. Bé Bùi Duy Phong ở xóm Mới, xã Thung Nai (Cao Phong) bị ho, sốt cao kèm co giật vừa được mẹ và bà đưa bằng taxi đến khoa Nhi khám. Chị Bùi Thị Nga, mẹ cháu Phong cho biết: Cháu được 10 tháng tuổi. Đêm hôm trước, cháu ho kéo dài, đến sáng thì sốt lên đến 42oC, mặt, môi đỏ và bị co giật, không ăn, uống được gì. Chị đã cho cháu uống thuốc hạ sốt và đưa ngay đến bệnh viện. Bên cạnh giường của cháu Phong, cháu Đinh Khánh Linh ở xã Bình Thanh (Cao Phong) đã phải điều trị 7 ngày vì viêm phổi. Đến ngày thứ 8, bệnh của cháu đã ổn định, các bác sĩ đã cho cháu xuất viện. Bà ngoại bé Linh tâm sự: Cháu gầy hơn trước nhiều nhưng may mà gia đình quyết định đưa cháu đến bệnh viện điều trị sớm. Trước cháu thở khò khè và ho liên tục theo cơn, cả nhà cũng mất ăn, mất ngủ theo.

 

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh về đường hô hấp nếu không chủ động phòng, tránh. Tuy nhiên, trẻ em và người già dễ mắc bệnh hơn vì sức đề kháng yếu. Để phòng, chống các bệnh đường hô hấp khi thời tiết lạnh, theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải cần tuân thủ 3 cách sau: Giữ ấm kể cả trong nhà lẫn khi ra ngoài trời. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Giữ vệ sinh đường hô hấp hàng ngày như súc miệng bằng nước muối, nhỏ mũi bằng dung dịch Natri clorid 0,9%. Cụ thể, cần mặc ấm, đi dày, tất, găng tay, đội mũ. Với trẻ em, cho uống sữa, ăn các chất giàu dinh dưỡng như: đạm (thịt, cá, đậu), vitamin C (rau xanh và trái cây), vitamin A (gan, trứng), chất sắt, kẽm có nhiều trong thuỷ hải sản. Đối với người già nên ăn nhiều bữa, ăn các thực phẩm lỏng dễ tiêu hoá như xúp, cháo, rau xanh các loại thái nhỏ. Uống thêm sữa, sinh tố hoa quả, bột ngũ cốc như bột đậu đen, đậu xanh là những thực phẩm giàu năng lượng, khoáng chất. Ngoài ra, món ăn cũng nên có nhiều gia vị như gừng, tiêu, hành, tỏi... Với những bệnh nhân đã được chẩn đoán bệnh về đường hô hấp như hen phế quản, viêm tiểu phế quản co thắt, viêm mũi dị ứng, ngoài những cách phòng bệnh như trên cần loại bỏ những dị nguyên như khói thuốc lá, khói than. Đối với những trường hợp bị viêm cấp tính nếu không tiếp tục phòng bệnh sẽ bị mắc tái phát nhiều lần thành bệnh mãn tính, ảnh hưởng hưởng lớn đến sức đề kháng của cơ thể, gây ra nhiều bệnh cơ hội khác.

 

Thời tiết lạnh cũng là thời điểm hoành hành của bệnh khớp, gút, chàm khô, da nứt nẻ. Theo lời khuyên của bác sĩ, đối với các bệnh viêm khớp, khi trời lạnh cần giữ ấm cơ thể, nhất là chân, tay. Những người bị bệnh gút cần phải kiêng hoàn toàn rượu, bia và hạn chế các món ăn giàu đạm, chất béo. Những người bị chàm khô nên uống nhiều nước, tránh tắm nước quá nóng, dùng loại sữa tắm có chất làm ẩm da và không có chất làm thơm. Bôi kem làm ẩm da ngay sau khi tắm và nếu nặng thì uống thuốc chống dị ứng theo chỉ định của bác sĩ.

 

                                                                                     Minh Châu

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục