Ngày 24.4, Bệnh viện (BV) Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM) kỷ niệm 14 năm ngày thành lập đơn vị hỗ trợ sinh sản (nay gọi là khoa Hiếm muộn) đầu tiên tại VN vào năm 1997.

 

Một năm sau ngày thành lập, năm 1998, có 3 em bé đầu tiên tại VN chào đời bằng phương pháp khoa học tại BV Từ Dũ. Và suốt 14 năm qua, đến nay tổng cộng đã có 4.080 cháu bé chào đời bằng nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại BV Từ Dũ.


Các bé ra đời bằng phương pháp khoa học tại BV Từ Dũ được bố mẹ đưa đến dự mừng bé thứ 4.080 chào đời - Ảnh: Thanh Tùng

Ngoài triển khai được nhiều kỹ thuật trong điều trị vô sinh tại BV như: tiêm tinh trùng vào bào tương trứng; thụ tinh trong ống nghiệm với xin cho trứng, hay với tinh trùng phẫu thuật; trữ lạnh phôi; hỗ trợ phôi thoát màng bằng laser..., BV Từ Dũ còn chuyển giao kỹ thuật để hình thành 14 trung tâm hỗ trợ sinh sản tại các tỉnh. Ngoài ra đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ còn chuyển giao kỹ thuật cho một số nước lân cận trong khu vực.

Đến năm 2004, Ngân hàng tinh trùng cũng đã được thành lập tại BV Từ Dũ, và đã có 297 trường hợp được chữa trị từ tinh trùng của ngân hàng.

Theo báo cáo của bệnh viện, hiếm muộn vô sinh chiếm 7 - 10% dân số, ở một góc độ nào đó, hiếm muộn vô sinh làm tăng áp lực, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, và là một trong những nguyên nhân dẫn đến những cuộc ly hôn giữa các đôi vợ chồng.

Đến dự mừng hơn 4 ngàn bé chào đời bằng phương pháp khoa học có rất đông các cặp vợ chồng và các bé (được thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Từ Dũ), trong đó có nhiều cháu nay là học sinh giỏi tại các trường. Các bà mẹ cũng chia sẻ những khó khăn của mình trong chuyện sinh nở, có người phải trải qua nhiều lần chữa trị mới có được kết quả... Bởi vậy, có người sau khi có con, mừng quá đã lấy tên bác sĩ điều trị để đặt cho đứa con yêu của mình.

 

                                                                                      Theo Thanhnien

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục